Tin tức

VÌ SAO ĐEO KÍNH CẬN LẠI BỊ NHỨC ĐẦU, CHÓNG MẶT

VÌ SAO ĐEO KÍNH CẬN LẠI BỊ NHỨC ĐẦU, CHÓNG MẶT

11:51   25/02/2021

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ người mắc ngày càng trẻ hóa. Để khắc phục tật này, phương pháp hiệu quả và nhanh nhất chính là đeo kính điều chỉnh thị lực. Tuy nhiên có nhiều người lại phản ánh rằng đeo kính thường hay bị nhức đầu, chóng mặt. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Ouress tìm hiểu ngay nhé!

 

1. Tại sao đeo kính lại bị mệt mỏi, nhức đầu?

 

Nguyên nhân lớn nhất khiến người đeo kính bị cảm giác đau đầu, nhức mắt là do độ của kính đang đeo hiện tại không đúng với độ cận thực tế của mắt. Ví dụ bạn đang đeo kính cận thị sai độ (nặng hơn hoặc nhẹ hơn với thực tế), trục loạn thị sai,…. Với trường hợp này, bạn bắt buộc phải đến các cơ sở y tế, nơi có bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc kỹ thuật viên khúc xạ sẽ kiểm tra lại thị lực và cập nhập độ cận mới nhất cho bạn.


Nguyên nhân thứ hai thường gặp là kỹ thuật lắp kính bị sai chuẩn. Kỹ thuật viên mài lắp chấm tâm kính không đúng làm người đeo rất khó chịu và nhức đầu khi đeo kính. Thường thì những cơ sở uy tín, có những kỹ thuật viên chuyên môn cao sẽ hiếm xảy ra tình trạng này. Trong khi những cơ sở tự phát thường sai sót về kỹ thuật rất nhiều. Vậy nên, việc chọn cơ sở để cắt kính và chọn mua gọng kính cũng cần được chú ý bạn nhé.

 

Nguyên nhân thứ ba là gọng kính dỏm, thiếu chất lượng khiến trải nghiệm đeo kính không thoải mái, phát sinh hiện tượng nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu nơi đeo kính. Những kính kém chất lượng thường có chất liệu rẻ tiền, không đồng nhất, kỹ thuật sản xuất, gia công kính không đảm bảo, độ chiết xuất kém v.v...Và tương tự như nguyên nhân thứ 2, bạn cần chọn địa chỉ tin cậy, chuyên cung cấp các loại gọng - tròng chính hãng để bảo vệ đôi mắt của mình.

Nguyên nhân thứ tư là mắt kính mờ, nhòe, chưa đảm bảo độ trong suốt làm hình ảnh thu về mắt bị bóp méo, ảnh hưởng đến quá trình nhìn sự vật. Lúc này, đôi mắt phải điều tiết nhiều để tương thích khiến chúng bị làm việc quá sức, gây mệt mỏi, khô mắt, chảy nước mắt,...

2. Làm thế nào để khắc phục tình trạng nhức đầu khi đeo kính?

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đi kiểm tra lại cặp kính của mình và đi khám mắt ở bệnh viện mắt. Đừng chủ quan hay chần chừ! Vì tình trạng nhức đầu khi đeo gọng cận kéo dài có thể gây nhược thị, rất khó để điều trị và phải mất một khoảng thời gian rất dài để mắt được hồi phục như ban đầu.

 

Kính cận không chỉ là vật giúp điều chỉnh tật khúc xạ, làm ta nhìn rõ hơn mà còn bảo vệ đôi mắt. Vì vậy hãy giữ thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng/lần. Đồng thời thận trọng khi lựa chọn gọng kính / tròng kính, tránh để chúng làm ảnh hưởng không tốt đến mắt cũng như sức khỏe nhé!