Tin tức

Một số bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em

Một số bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em

11:15   18/04/2023

Đôi mắt của trẻ em rất nhạy cảm. Chỉ một tác động nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này. Dưới đây là một số các bệnh về mắt phổ biến của trẻ mà ba mẹ cần biết.

Sụp mí

Có khoảng 25% trẻ bị nhược thị là bị sụp mí bẩm sinh. Trẻ bị sụp mí có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt thường bởi nếp mi sẽ sụp xuống mắt, nếp mí không rõ ràng, mi trên rất ít cử động. Trẻ thường xuyên phải nhăn trán hay ngửa cổ ra sau để nhìn rõ hơn

Các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn hoặc nhược thị

Nguyên nhân khiến trẻ mắc các tật khúc xạ này sớm là do di truyền, hoặc môi trường sinh hoạt thiếu sáng mà phụ huynh không để ý. Biểu hiện của các tật này là trẻ thường xuyên nheo mắt khi cố gắng nhìn một vật gì đó, hay dịu mắt, nheo mắt, nhìn nghiêng, mắt dễ đau và nhức.

Với trường hợp này, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa về mắt để xác định rõ tật trẻ gặp phải cũng như nguyên nhân. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp để kiểm soát độ cận/độ viễn/độ loạn tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt với trẻ bị bẩm sinh, nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt để độ không nặng thêm. Đồng thời, phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống của trẻ để tránh bị những tật khúc xạ không đáng có.

Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn

Dấu hiệu nhận biết bệnh này là trẻ thường xuyên chảy nước mắt. Quan sát kỹ trong lòng mắt thấy đỏ, có vảy màu trắng, vàng hoặc xanh (dấu hiệu của nhiễm khuẩn). Cho nên, khi trẻ mới sinh ra, các bà mẹ hãy quan sát kỹ những thay đổi bất thường ở con mình để kịp thời phát hiện sớm bệnh.

Viêm tuyến lệ, tắc tuyến lệ

Đây là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Biểu hiện của bệnh này là những giọt nước mắt không thể thoát ra ngoài, ứ đọng trong mắt khiến đôi mắt trẻ luôn ngập nước như sắp khóc.

Với trẻ sơ sinh, bé hay chảy nước mắt hoặc có nhiều gỉ mắt, đặc biệt khi vừa ngủ dậy, mắt có nhiều gỉ vàng dính quanh mi thì có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ.

Lác, lé mắt

Hàng năm sẽ có 4% trẻ em sinh ra bị lác, lé mắt. Biểu hiện rõ nhất của bệnh này là mắt trẻ sẽ nhìn theo 2 hướng khác nhau. Lúc này, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, không cho mắt này nhìn, từ đó gây nhược thị khiến trẻ không thể nhìn đồng thời 2 mắt hoặc mất thị giác ở 2 mắt.

Bệnh lác, lé mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống. Đặc biệt, trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên bị lác, lé mắt được coi là nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.