Tin tức

LOẠN THỊ CÓ NGUY HIỂM HƠN CẬN THỊ?

LOẠN THỊ CÓ NGUY HIỂM HƠN CẬN THỊ?

04:45   12/01/2021

Nhiều người nghĩ rằng loạn thị sẽ nặng hơn cận thị! Điều đó đúng không? Mời bạn cùng Ouress tìm hiểu rõ hơn về hai tật khúc xạ này thì để trả lời câu hỏi trên nhé.

 

Cận thị là gì?

Cận thị là một loại tật khúc xạ ở mắt mà khi đó, bạn chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần mà không thể nhìn rõ được những vật ở xa. Nguyên nhân chính yếu của tật cận thị là việc mất cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và khả năng điều tiết của mắt:

  • Trục nhãn cầu dài hơn so với bình thường.
  • Công suất hội tụ của thủy tinh thể và giác mạc quá cao.
  • Thói quen sai lầm trong sinh hoạt, học tập và làm việc như: đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng; sử dụng máy tính, tivi, thiết bị điện tử ở khoảng cách quá gần; tư thế ngồi không đúng; bàn ghế, ánh sáng không đúng tiêu chuẩn; để đôi mắt làm việc trong thời gian quá dài,..

 

Loạn thị là gì?

Tương tự như cận thị, loạn thị cũng là một tật khúc xạ của mắt. Nhưng khác ở chỗ, người mắc loạn thì không phân định rõ rệt có thể nhìn gần hay có thể nhìn xa. Một số trường hợp sau đây có nguy cơ mắc loạn thị:

  • Di truyền: gia đình từng có người mắc loạn thị hoặc rối loạn ở mắt. Đặc biệt nếu cha hoặc mẹ từng bị loạn thị thì bạn rất dễ gặp căn bệnh này.
  • Tổn thương mắt như sẹo giác mạc.
  • Đang bị cận thị hoặc viễn thị độ nặng.
  • Từng phẫu thuật mắt, có tiền sử phẫu thuật đục thuỷ tinh thể.
  • Người cao tuổi

 

Giữa loạn thị và cận thị, cái nào nguy hiểm hơn?

 

Cận thị và loạn thị là hai tật khúc xạ của mắt hoàn toàn riêng biệt. Mỗi loại sẽ mang cho chúng ta một hình ảnh khác nhau. Độ nặng nhẹ của hai tật này được dựa theo chỉ số diop của mỗi người. Thế nên, không thể chứng minh được việc cái nào nặng hơn cái nào.

 

Tuy nhiên, tật cận thị sẽ có thể bị tăng độ cận nếu bạn không chăm sóc mắt tốt. Trong khi loạn thị sẽ thường ít khi tăng độ.

 

Làm sao để bảo vệ mắt đúng cách?

 

Cả cận thị và loạn thị đều dễ xảy ra với mọi người, kể cả trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc phải tật khúc xạ này. Vậy nên hãy bảo vệ đôi mắt thật tốt bằng những thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân bằng. Cụ thể như sau:

 

- Ngủ đủ giấc mỗi ngày. Hạn chế thức khuya, tuyệt đối không sử dụng thiết bị công nghệ quá lâu trước khi ngủ để bảo vệ mắt và cho mắt được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

- Làm việc, học tập trong môi trường có đủ ánh sáng.

- Tư thế ngồi đúng chuẩn và thoải mái.

- Cho mắt nghỉ ngơi theo quy tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút hoạt động hãy bỏ ra 20 giây để mắt nghỉ,nhìn vào một vật cách xa 20fit (khoảng 6m).

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đủ chất, đặc biệt là vitamin A có trong cá, cà rốt, cà chua…

- Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra thị lực thường xuyên và phát hiện sớm những bệnh lý về mắt.

Như vậy, loạn thị vốn không nguy hiểm hay nhẹ nhàng hơn cận thị, bởi hai tật khúc xạ này riêng biệt với nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có sự bảo vệ và quan tâm đúng cách đến đôi mắt của mình để chúng ngày càng sáng khỏe, tinh anh hơn nhé.