Tin tức

LÃO THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU CỦA TẬT LÃO THỊ

LÃO THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU CỦA TẬT LÃO THỊ

06:19   10/08/2020

Một trong những bệnh về mắt mà tuổi già hay gặp nhất đó chính là lão thị. Làm sao để ngăn chặn căn bệnh này đến sớm? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây.

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật khúc xạ của mắt do lão hoá mà ra, thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Đây là tình trạng mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần, gây khó khăn cho người mắc phải khi sinh hoạt và làm việc.

Nguyên nhân dẫn đến lão thị

Nguyên nhân gây ra tật lão thị là do xơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi. Cơ thể càng lớn tuổi thì càng dễ lão hoá. Lúc này thuỷ tinh thể sẽ dày và cứng lên, khiến cơ vòng không thể co giãn linh hoạt như điều kiện thường. Điều này đã dẫn đến tình trạng lão thị.

Các dấu hiệu thường gặp ở lão thị?

 • Không thể nhìn vật ở cự ly quá gần (tầm một cánh tay), phải đưa vật đó ra xa mắt, khoảng cách xa nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ của lão thị.
 • Không nhìn thấy rõ chi tiết các vật trong lòng bàn tay. Ví dụ như vân tay, vạch chỉ số trên đồng hồ đeo tay, sách báo có chữ nhỏ...
 • Hay đau đầu, nhức mỏi mắt khi đọc sách, xem tivi, làm việc trong thời gian dài.
 • Hay mỏi mắt, căng mắt, chảy nước mắt vì cố nhìn rõ và mắt phải điều tiết quá nhiều.
 • Nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Người bệnh phải làm việc, sinh hoạt trong điều kiện ánh sáng cao mới có thể nhìn rõ.

Triệu chứng của viễn thị và lão thị khá giống nhau. Chỉ khác ở tật lão thị thường gặp với người trung niên trở lên (từ 40 tuổi hoặc có thể sớm hơn hay muộn hơn).

Những ai có nguy cơ bị lão thị?

 Thường trong độ tuổi 40 trở đi đều có khả năng lão thị. Lão thị đặc biệt phát triển rõ nhất trong độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi. Tuỳ vào độ tuổi, tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt mà mỗi người sẽ mắc bệnh nặng/nhẹ khác nhau. Nhưng hầu như ai cũng mắc lão thị khi lớn tuổi ở một mức độ nào đó. .

Lão thị tuy chỉ là một vấn đề thị lực, không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng sẽ tạo cảm giác khó chịu khi sinh hoạt, làm việc. Vì thế, để có thể nhìn thấy mọi thứ được như bình thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa uy tín để kiểm tra thị lực, được bác sĩ khám và tư

Điều trị lão thị

Bạn có thể điều trị lão thị bằng cách  đeo kính hội tụ ( + ). Độ của kính sẽ tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng (nhìn gần hay xa) và sẽ có số độ khác nhau.

Cách phòng tránh và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của lão thị

 • Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện khoa học.
 • Thường xuyên bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt như vitamin A. Vitamin A thường có trong các loại rau củ màu đỏ, các loại đậu,…
 • Không đọc sách báo, tivi,…ở khoảng cách quá gần.
 • Massage mắt thường xuyên sau mỗi 2 giờ làm việc, cho mắt có thời gian nghỉ ngơi.
 • Làm việc ở nơi có điều kiện ánh sáng đủ, bàn ghế đạt tiêu chuẩn.
 • Hạn chế đọc sách báo có cỡ chữ quá nhỏ hoặc in trên chất liệu bóng.
 • Đi kiểm tra thị lực định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát tốt tình trạng của mắt và có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Nắm rõ được nguyên nhân, dấu hiệu của tật lão thị sẽ giúp bạn ngăn ngừa và làm chậm tối đa “tật mắt ở tuổi già” này. Và hãy nhớ đi khám mắt định kỳ, chọn nơi uy tín để cắt kính – tròng bảo vệ mắt tốt nhất nhé!