Tin tức

Lão thị có gây nguy hiểm không?

Lão thị có gây nguy hiểm không?

10:02   29/04/2023

Lão thị là một tật khúc xạ của mắt do lão hoá mà ra, thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Vậy lão thị có nguy hiểm không?

Nguyên nhân dẫn đến lão thị

Lão thị là tình trạng suy giảm chức năng điều tiết để nhìn gần do quá trình lão hóa tự nhiên gây nên. Chức năng điều tiết của mắt có được là nhờ khả năng đàn hồi của thủy tinh thể giúp hội tụ hình ảnh của vật thể ở gần lên trên võng mạc. Qua thời gian, cùng với lão hóa tự nhiên của cơ thể, thể thủy tinh bên trong mắt  dần xơ cứng, khả năng đàn hồi kém hơn và dần mất đi tính linh hoạt vốn có dẫn đến khả năng điều tiết của mắt giảm, làm mắt khó khăn khi nhìn gần.

Các dấu hiệu thường gặp ở lão thị?

  • Không thể nhìn vật ở cự ly quá gần (tầm một cánh tay), phải đưa vật đó ra xa mắt, khoảng cách xa nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ của lão thị.
  • Không nhìn thấy rõ chi tiết các vật trong lòng bàn tay. Ví dụ như vân tay, vạch chỉ số trên đồng hồ đeo tay, sách báo có chữ nhỏ...
  • Hay đau đầu, nhức mỏi mắt khi đọc sách, xem tivi, làm việc trong thời gian dài.
  • Hay mỏi mắt, căng mắt, chảy nước mắt vì cố nhìn rõ và mắt phải điều tiết quá nhiều.
  • Nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Người bệnh phải làm việc, sinh hoạt trong điều kiện ánh sáng cao mới có thể nhìn rõ.

Những ai có nguy cơ bị lão thị?

Thường trong độ tuổi 40 trở đi đều có khả năng lão thị. Lão thị đặc biệt phát triển rõ nhất trong độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi. Tuỳ vào độ tuổi, tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt mà mỗi người sẽ mắc bệnh nặng/nhẹ khác nhau. Nhưng hầu như ai cũng mắc lão thị khi lớn tuổi ở một mức độ nào đó.

Lão thị tuy chỉ là một vấn đề thị lực, không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng sẽ tạo cảm giác khó chịu khi sinh hoạt, làm việc. Vì thế, để có thể nhìn thấy mọi thứ được như bình thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa uy tín để kiểm tra thị lực, được bác sĩ khám và tư vấn nhé.