Tin tức

Làm việc nhiều trên máy tính sẽ mang lại tác động xấu như thế nào? 

Làm việc nhiều trên máy tính sẽ mang lại tác động xấu như thế nào? 

08:01   04/11/2022

Khiến mắt bị khô và mỏi nhanh chóng

Như chúng ta đã biết, việc chớp mắt tự nhiên và đều đặn sẽ giúp mắt giữ ẩm, ngậm nước, không bị khô hay mỏi. Thế nên, khi ta tập trung làm việc quá lâu trước máy vi tính, việc chớp mắt của chúng ta sẽ bị giảm. Điều này dẫn đến cơ chế giữ ẩm bị ảnh hưởng, mắt sẽ rất nhanh bị khô rát và mỏi mệt, trong một số trường hợp còn bị cộm, rát, đỏ và cay mắt.
 

Cơ thể mau mệt mỏi, cáu gắt

Khi mắt bị quá sức, khô và mỏi thì sẽ ảnh hưởng đến tầm hình. Những ký tự nhỏ và dày đặc trên màn hình laptop hoặc điện thoại sẽ không thể nhìn rõ nữa khiến chúng ta càng mệt mỏi hơn. Với việc ngồi hàng giờ đồng hồ cùng với chiếc máy tính sẽ tăng tình trạng căng thẳng, dồn nén và gây stress nếu không được nghỉ ngơi kịp thời. 

Ảnh hưởng xấu trực tiếp từ ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh phát ra từ máy tính sẽ gây thoái hóa điểm vàng ở mắt theo độ tuổi. Đây là loại ánh sáng rất nguy hiểm và dễ khiến chúng ta mắc các bệnh về thị lực nhiều nhất. Vì vậy, đó là lý do các bác sĩ nhãn khoa đều khuyên chúng ta nên bảo vệ mắt bằng các loại tròng hoặc vật cản có thể chống được thứ ánh sáng xanh nguy hại này. 

Chọn kính bảo vệ mắt khi làm việc nhiều giờ trên máy tính 

Do tính chất công việc nên chúng ta rất khó có thể hạn chế tiếp xúc với máy tính. Vì thế, để bảo vệ đôi mắt tốt nhất, Ouress khuyên bạn nên chọn những loại kính chính hãng, cao cấp với chất lượng đảm bảo để giảm thiểu tối đa tác hại do thói quen làm việc trên máy tính gây ra.

Một số tiêu chí chọn kính bảo vệ mắt chất lượng như sau: 
- Cần chọn loại kính có trọng lượng nhẹ: trọng lượng nhẹ khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đeo, từ đó giảm  sự mệt mỏi, nặng nề do kính mang lại.
- Kính có độ rộng lớn để tầm nhìn không bị hạn chế.
- Kính có chức năng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tím, tia UV có hại.
- Tròng kính có công nghệ phản quang để giảm việc chói lóa vào mắt
- Khó trầy xước khi bị ngoại lực tác động.


Một số mẹo bảo vệ mắt hay mà bạn cần biết

Ngoài việc chọn kính chất lượng, chính hãng từ Ouress, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây để giúp mắt khỏe hơn: 

► Điều chỉnh ánh sáng làm việc hợp lý: sử dụng đèn hay ánh sáng ở nơi làm việc một cách hợp lý, điều chỉnh độ sáng ở trạng thái cân bằng cho mắt. 

► Điều chỉnh tư thế ngồi: bạn cần điều chỉnh vị trí và tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất.Lý tưởng nhất là ngồi cách màn hình máy tính tầm 30-40 cm.

► Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên nếu mắt quá khô: trong trường hợp mắt của bạn bị khô bẩm sinh hoặc khó điều tiết, bạn hãy tìm mua một số loại thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ giữ ẩm. Và hãy nhớ, chỉ sử dụng những loại thuốc này khi có sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ nhé.
 
► Áp dụng quy tắc 20-20-20: cứ 20 phút làm việc, bạn cho mắt nghỉ 20 giây và để ý một vật ở xa 20 feet (6m). Ngoài ra, hãy thử massage cho mắt với những bài tập đơn giản như nhắm mắt từ 2 đến 3 phút hoặc massage nhẹ nhàng vùng quanh mắt trong vòng 5 phút để lưu thông. 

► Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần: thăm khám định kỳ tại các bệnh viện nhãn khoa để kịp phát hiện những vấn đề về thị lực và có hướng điều trị đúng cách. 
 
Trên đây là những cách giúp bạn có một đôi mắt khỏe hơn khi phải làm việc trên máy tính nhiều. Hãy lưu lại và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết nhé! Ouress chúc bạn luôn có một đôi mắt khỏe mạnh, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!