Tin tức

Làm thế nào để hạn chế mỏi mắt khi làm việc trước máy tính và thiết bị điện tử?

Làm thế nào để hạn chế mỏi mắt khi làm việc trước máy tính và thiết bị điện tử?

10:54   12/10/2022

Bạn là một nhân viên văn phòng, làm việc trong ngành kỹ thuật hay đơn giản là một thu ngân tại siêu thị cũng phải tiếp xúc với máy vi tính và thiết bị điện tử rất nhiều. Vậy làm thế nào để bảo vệ đôi mắt của mình? Ouress sẽ chỉ cách cho bạn, hãy xem nội dung bài viết sau đây nhé! 

1. Màn hình vi tính có tác động như thế nào đến đôi mắt chúng ta? 

Màn hình vi tính hay các thiết bị điện tử sẽ có tác động tiêu cực nhất định lên đôi mắt, cụ thể như sau:

  • Chữ và ký tự trên máy tính khá nhỏ, không rõ ràng như trên mặt giấy. Vậy nên chúng ta phải căng mắt, cố gắng nhìn rõ hơn. Động tác này kéo dài hàng giờ sẽ khiến đôi mắt mỏi mệt, khô và mỏi, nguy hại hơn thì có thể bị cộm, rát, đỏ,...
  • Ánh sáng từ màn hình cũng là một yếu tố, đặc biệt là nguồn ánh sáng xanh từ máy tính. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ánh sáng xanh là nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa điểm vàng ở mắt theo độ tuổi. Ngoài ra, độ sáng màn hình quá tối / quá sáng cũng sẽ khiến mắt bị mệt mỏi kéo dài. 

2. Tròng kính bảo vệ mắt trước máy vi tính

Để giảm thiểu tác hại của thiết bị điện tử lên mắt, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ. Thế nhưng, tính chất công việc và sinh hoạt có lẽ sẽ khó để chúng ta tách rời những thiết bị này. Vì vậy, một giải pháp hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh. 

Ưu điểm của tròng kính chống ánh sáng xanh:
- Tròng kính mỏng, nhẹ, cho bạn cảm giác thoải mái và tự nhiên nhất khi học tập, sinh hoạt và làm việc.
- Tròng kính ánh sáng xanh được cắt theo độ cận của bạn nên hình ảnh thu về luôn được sắc nét. 
- Tránh các triệu chứng nhức nhức mỏi mắt, đau mắt hay khô rát khi làm việc nhiều giờ liền
- Sử dụng công nghệ phản quang để giảm việc chói lóa vào mắt.
- Chống bám nước, giảm thiểu trầy xước.


3. Một số phương pháp bảo vệ mắt khác 

- Áp dụng quy tắc 20-20-2- và massage mắt thường xuyên: 
Quy tắc 20-20-20 có nghĩa là cứ 20 phút làm việc sẽ nghỉ 20 giây và để ý một vật ở xa 20 feet (6m). Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các bài tập thể dục cho mạch máu dưới mắt lưu thông như: nhắm nhắt 2-3p và mát xa quanh vùng mắt 5 phút, lặp lại sau 2h làm việc. 

- Điều chỉnh ánh sáng tại nơi học tập và làm việc: bạn nên sử dụng đèn bảo vệ mắt hoặc điều chỉnh ánh sáng một cách hợp lý. 

- Điều chỉnh tư thế ngồi: bạn nên ngồi cách màn hình máy tính tầm 30-40 cm, không nên ngồi quá xa (sẽ khiến mắt phải cố nhìn rõ) hay quá gần so với chiếc màn hình. 

- Sử dụng thuốc nhỏ mắt: trong trường hợp mắt bạn quá khô hoặc quá nhạy cảm thì có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt mỗi khi mắt mệt mỏi, khô rát. Nhưng lưu ý, chỉ nên sử dụng loại thuốc này khi có sự đồng ý và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ nhãn khoa. 

- Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần: bạn nên đi khám bác sĩ và thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra thị lực và phát hiện sớm những vấn đề ở mắt. Lưu ý, bạn nên đi đến bệnh viện mắt hoặc cơ sở uy tín có bác sĩ chuyên môn để kết quả được chẩn đoán chính xác nhất. 

 Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những ai tiếp xúc với máy tính và thiết bị điện tử nhiều. Ouress chúc bạn sẽ có một đôi mắt khỏe mạnh!