Tin tức

Làm sao để giúp trẻ không bị tăng độ? 

Làm sao để giúp trẻ không bị tăng độ? 

11:24   18/10/2022

Trẻ em mắc các tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị thì phương án giải quyết tốt nhất chính là đeo kính. Tuy nhiên, vì trẻ hiếu động nên việc đeo kính thường xuyên sẽ gặp nhiều khó khăn, đôi khi lại không cần thiết. Với những trẻ mới bị cận thị nhẹ, phụ huynh nên biết đến những tips sau để giúp trẻ không bị tăng độ nhé. 

Kiểm soát và hạn chế cho trẻ dùng tivi, máy tính, điện thoại thông minh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cận thị ở trẻ chính là lạm dụng thiết bị điện tử. Giải trí sau giờ học là điều cần làm, nhưng nếu không kiểm soát tần suất sẽ khiến trẻ nhanh bị mỏi mắt và cận thị. 
Vì vậy, ba mẹ nên cho trẻ chỉ sử dụng điện từ 15 đến 30 phút sau khi học tập hoặc giải trí khi cần. Ngoài ra, ba mẹ nên khuyến khích trẻ nên tham gia các trò chơi vận dụng ngũ quan để giảm thiểu tần suất sử dụng các thiết bị điện tử. 
Hiện nay, trên các điện thoại và thiết bị thông minh đều có các chế độ bảo vệ mắt, phụ huynh nên tìm hiểu để cài đặt sẽ tốt cho trẻ hơn.  

Hướng dẫn trẻ thư giãn mắt sau học bài 

Việc học liên tục sau thời gian dài sẽ khiến mắt trẻ chịu nhiều áp lực, từ đó sẽ dẫn đến các triệu chứng khô mắt, đau mắt, chảy nước mắt. Vì vậy, sau mỗi 2 giờ học tập, bạn nên ủ ấm đôi mắt trẻ bằng khăn ấm để các mạch máu lưu thông, các tế bào nơi mắt được phục hồi năng lượng và sẵn sàng làm việc trở lại với trạng thái tốt nhất. Sau khi dùng khăn ấm, bạn chuyển sang khăn lạnh để mắt thư giãn thoải mái. 
Ngoài ra, phụ huynh có thể dạy trẻ các bài tập đơn giản như xoa hai lòng bàn tay và đặt lên mắt, dùng các ngón tay để mát xa nhẹ, giúp máu được tuần hoàn tốt hơn. 

Đặc biệt, bạn nên cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi. Đồng thời tham gia các hoạt động ngoài trời để trẻ phát triển tự nhiên và lành mạnh hơn. 

Cho trẻ học tập ở nơi có điều kiện ánh sáng đủ 

Ở nơi sinh hoạt, đặc biệt là nơi học tập của trẻ, ánh sáng quá hoặc quá tối đều gây hại và khiến độ cận của trẻ tăng nhanh. Do đó, phụ huynh cần bố trí và sắp xếp để nơi học tập đủ sáng và tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt phụ huynh nên sử dụng đèn học cho ánh sáng dịu nhẹ, an toàn cho mắt. 

Ngoài ánh sáng, tư thế học của trẻ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đôi mắt. Trẻ nên được ngồi học tại bàn có kích thước, khoảng cách giữa mắt trẻ và bàn phù hợp, theo tiêu chuẩn. Điều này còn giúp trẻ hạn chế được cong vẹo cột sống. 

Chế độ ăn bổ sung đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết 

Để đôi mắt của trẻ thêm sáng khỏe, trong thực đơn hàng ngày, phụ huynh cần chú trọng bổ sung các khoáng chất có lợi cho mắt như dầu cá, omega, crom, canxi và vitamin A. 

Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần
 

Một trong những lưu ý quan trọng để bảo vệ mắt của trẻ đó chính là đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần. Điều này sẽ sớm phát hiện những vấn đề ở mắt trẻ. Đồng thời, bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý và cách chăm sóc để giúp mắt trẻ tốt hơn.  

Mắt trẻ em là tài sản vô giá. Hy vọng thông qua bài viết này, phụ huynh sẽ có cách chăm sóc mắt trẻ đúng cách nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.