Tin tức

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MẮT ĐÚNG CÁCH KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH QUÁ NHIỀU

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MẮT ĐÚNG CÁCH KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH QUÁ NHIỀU

12:12   17/09/2020

Theo dòng phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử ngày càng phổ biến. Đặc biệt với người trẻ, nhân viên văn phòng gần như sử dụng phải nhìn vào màn hình kỹ thuật số này thường xuyên. Điều này đồng nghĩa với việc đôi mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn và bước đầu xuất hiện những triệu chứng như mỏi, khô, nhức,…Vì thế, bạn cần biết cách chăm sóc đúng cách để cải thiện thị lực cũng như bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình. 

Triệu chứng khi mắt làm việc kiệt sức

Khi sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và trong thời gian dài, bạn có thể sẽ gặp các dấu hiệu sau đây: mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, cảm thấy đau rát mắt, căng thẳng, mỏi vai-cổ-lưng.

Một số nghiên cứu cho thấy chỉ gần 2 giờ đồng hồ xem điện thoại  hay ngồi trước màn hình máy tính, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng trên. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị này càng lâu thì càng dễ gặp rối loạn chức năng mắt.

Vì sao mắt luôn gặp vấn đề khi ngồi nhiều trước máy tính?

Làm việc trước máy tính quá nhiều sẽ khiến mắt bạn rất dễ rơi vào tình trạng nhức mỏi, đỏ, khô ngứa…Một số nguyên nhân cụ thể như sau :

  • Ánh sáng màn hình quá sáng hoặc quá tối
  • Khoảng cách giữa màn hình và mắt quá gần hoặc xa
  • Tư thế ngồi làm việc chưa chuẩn
  • Mắt đã có các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị,…
  • Mắt ít chớp dẫn đến khô mắt, rát mắt 

Cách sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách để bảo vệ mắt

Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20

Quy tắc này rất phổ biến, đặc biệt cho những ai thường xuyên phải ngồi làm việc trước máy tính. Bạn thực hiện quy tắc này như sau: sau 20 phút làm việc, bạn nghỉ khoảng 20 phút, sau đó nhìn ra xa với khoảng cách 20 foot (xấp xỉ 6 mét). Điều này sẽ giúp đôi mắt được điều tiết linh hoạt, cơ mắt được vận động hơn.

Quy tắc 20 - 20 - 20

Chớp mắt thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến mắt chúng ta hay khô và mỏi đó là…quên chớp mắt. Thế nên, tập cách chớp mắt thường xuyên để mắt luôn đủ ẩm và hoạt động tốt nhất nhé.

Trường hợp mắt quá căng và mỏi, bạn nên mở mắt lớn, đảo tròn để mắt được vận động và điều tiết tốt hơn.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Ánh sáng màn hình quá sáng hoặc tối sẽ khiến mắt bạn dễ khô rát, nhanh mỏi. Vì vậy hãy chỉnh độ sáng vừa phải phù hợp với mắt. Hầu hết máy tính hiện nay đều có phần mềm cân bằng sáng, bạn có thể tham khảo và kích hoạt tính năng này.

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp

Làm sạch màn hình máy tính

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng thực tế bụi bẩn, vết bẩn từ màn hình chính là nguyên nhân làm bạn khó đọc, phải căng mắt nhìn rõ chữ trên màn hình. Vì vậy, làm sạch màn hình chính là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng mỏi mắt.

Đeo kính gọng thay vì kính áp tròng

Kính áp tròng không thể bảo vệ mắt bạn trước màn hình máy tính, đặc  biệt chúng cản ánh sáng xanh khá kém, lại khiến mắt bạn dễ bị khô. Nên tốt nhất, bạn hãy chuyển sang kính gọng để bảo vệ mắt tốt hơn nhé.

Giữ khoảng cách mắt với màn hình máy tính

Bạn cần phải giữ khoảng cách vừa phải với màn hình máy tính để bảo vệ mắt. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng máy tính bàn hơn là máy tính bảng và máy tính xách tay

Tăng font chữ trên màn hình

Với tính chất công việc phải đọc chữ liên tục trên màn hình, bạn nên điều chỉnh chữ to hơn một chút để mắt không phải điều tiết quá nhiều, từ đó giảm áp lực lên đôi mắt.

Dùng tròng kính chống lóa

Nếu bạn đang có tật về khúc xạ, bạn hãy sử dụng tròng kính có thêm chức năng chống loá để bảo vệ mắt. Còn nếu mắt bạn khoẻ, hãy dùng tròng không độ (vẫn có chức năng chống loá) để chống lại ánh sáng có hại phát ra từ màn hình.

Massage cho đôi mắt

Sau mỗi buổi làm việc hoặc khi cảm thấy mỏi mắt, bạn nên thực hiện một số bài tập massage cho đôi mắt sáng khỏe.

Massage cho đôi mắt sáng khỏe

Ăn uống đủ chất

Để bảo vệ mắt khỏe mạnh từ bên trong, bạn cần tăng cường các loại trái cây có màu đỏ, vàng, cam để bổ sung vitamin A; các loại rau có lá màu xanh thẫm; dầu cá,…

Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Một trong những thao tác không thể quên để bảo vệ mắt chính là đi khám mắt định kỳ. Tầm 6 tháng/lần, bạn nên đi khám mắt ở bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra thị lực, phát hiện vấn đề về mắt kịp thời và có những lời khuyên đúng đắn để bạn cải thiện thị lực.

Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Trên đây là những cách chăm sóc mắt đúng cách đối với những ai phải làm việc trên máy tính, thiết bị kỹ thuật số quá nhiều. Bạn cố gắng ghi nhớ và thực hành thường xuyên để  bảo vệ đôi mắt đẹp tốt nhất nhé!