Tin tức

Độ dày mỏng của tròng kính phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ dày mỏng của tròng kính phụ thuộc vào yếu tố nào?

11:12   21/10/2022

Có phải độ càng cao thì tròng kính sẽ càng dày? Điều đó đúng, nhưng là trước đây. Ngày nay, với sự ra đời của mắt kính siêu mỏng từ chiết suất cao, tính thẩm mỹ của tròng kính đã được cải thiện hơn rất nhiều. Như vậy, độ dày mỏng của kính không chỉ phụ thuộc vào độ cận mà còn cả chiết suất của vật liệu.

Chiết suất của tròng kính là gì?

Chiết suất của tròng kính chính là hệ số khúc xạ ánh sáng, là tỷ lệ giữa vận tốc môi trường truyền với vận tốc môi trường trong không khí. Chiết suất (Index) tỷ lệ với độ cô đặc của vật liệu. Index càng cao thì tròng càng mỏng. 

Tròng kính trước đây thường được làm từ nhựa và thủy tinh. Những vật liệu này khá rẻ, phổ biến và có chiết suất thấp. Chính bởi chiết suất thấp nên khả năng khúc xạ ánh sáng của vật liệu này khá kém. Để điều chỉnh tốt nhất, người ta cần dùng nhiều vật liệu hơn để làm tròng. Do đó, với những ai có độ cận cao, tròng kính làm từ nhựa hoặc thủy tinh sẽ khá dày gây mất thẩm mỹ. 

Ngược lại, với những chất liệu có chiết suất cao, chúng có khả năng khúc xạ tốt, nên cần ít vật liệu hơn khi làm tròng cho những mắt cận độ cao. Thế nên, dù bạn cận độ rất cao thì cũng có thể yên tâm là tròng kính của mình vẫn thẩm mỹ và thời trang. 

Việc sử dụng mắt kính chiết suất cao giúp cho người bị cận nặng sẽ dễ chịu hơn, thoải mái và tự tin hơn. Tròng kính được làm mỏng, nhẹ và đẹp phù hợp cho mọi lứa tuổi. 

Phân loại chiết suất tròng kính 

Ai cũng muốn đeo cặp kính mỏng, nhẹ. Tuy nhiên không phải độ cận nào cũng cần lựa chọn vật liệu có chiết suất cao để làm tròng. Bởi lẽ độ chiết suất càng cao thì khả năng tán sắc càng thấp. Thế nên, những ai có độ cận nhẹ thì có thể không cần dùng có chiết suất cao, chỉ cần chiết suất bình thường là đã đủ. Sau đây là các chỉ số chiết suất phổ biến: 

- Chiết suất thấp: 1.49

Chiết suất này phù hợp với những người có độ cận nhẹ hoặc rất nhẹ. 

- Chiết suất trung: 1.56

Chiết suất này phù hợp với những người có độ cận từ 3 độ diop trở xuống. 

- Chiết suất cao: 1.60 ,1.61 , 1.67, 1.70, 1.74

Những người bị cận từ 5 độ trở lên thì có thể cân nhắc lựa chọn mức chiết suất này.  Chiết suất càng cao thì tâm tròng sẽ càng mỏng, tạo thoải mái hơn trong tầm nhìn.

Ouress hy vọng những thông tin bổ ích sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm tròng kính chất lượng, thẩm mỹ và có độ bền cao. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu tròng kính tại Ouress, sự đa dạng và chất lượng của sản phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.