Tin tức

ĐEO KÍNH KHÔNG ĐÚNG ĐỘ CẬN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

ĐEO KÍNH KHÔNG ĐÚNG ĐỘ CẬN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

03:43   22/01/2021

Nhiều người nghĩ rằng đeo kính nhẹ độ hơn so với thực tế sẽ giúp giảm độ cận. Đây thực sự là quan niệm sai lầm, bởi vì bạn sẽ không biết được việc đeo kính sai độ ảnh hưởng như thế nào đến thị lực. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.


Đeo kính không đúng độ cận ảnh hưởng như thế nào?

 

Vì sao cần phải đeo kính khi bị cận thị?

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt gây suy giảm thị lực. Người bị cận thị chỉ nhìn thấy những vật ở khoảng cách gần mình mà không thể nhìn thấy những vật ở xa. Và phương pháp phổ biến nhất để xử lý cận thị đó chính là đeo kính. Đeo kính cận sẽ giúp mắt có thể nhìn thấy những vật ở khoảng cách xa hơn, rõ hơn và giảm bớt áp lực điều tiết cho đôi mắt.

 

Độ cận sẽ được đo chính xác qua máy đo khúc xạ. Tùy vào độ nặng nhẹ của mắt mà độ cận sẽ có chỉ số tương ứng.


Đeo kính không đúng độ cận có được không?

Nhiều người tin rằng việc đeo kính sai độ, điển hình nhất là thấp hơn cận hiện tại sẽ giúp giảm độ cận. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc đeo kính không đúng độ sẽ khiến mắt phải điều tiết quá sức, dễ khiến mắt mỏi và lâu dần sẽ dẫn đến chứng suy giảm thị lực. Cho nên, dù bạn đeo kính nặng độ hơn hay nhẹ độ hơn so với độ cận thực tế thì mắt đều phải làm việc liên tục để thích nghi và dẫn đến tình trạng xấu hơn nhiều.

 

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan, việc đeo kính sai độ cũng đến từ nguyên nhân khách quan như: không khám mắt thường xuyên khiến độ cận của mắt đã thay đổi nhưng kính cũ vẫn giữ nguyên độ.

 

Ảnh hưởng của việc đeo kính không đúng độ

Đeo kính sai độ sẽ dẫn đến một số những tác hại nghiêm trọng cho đôi mắt, điển hình nhất phải kể đến như:

 

Tăng độ cận mất kiểm soát

Hệ lụy đầu tiên và dễ thấy nhất đó là bạn bị tăng độ cận không thể kiểm soát được. Nguyên do là mắt phải làm việc liên tục, điều tiết nhiều để có thể nhìn rõ. Điều này sẽ khiến cho mắt tăng độ cận bất thường.

 

Nhược thị

Mắt phải điều tiết quá sức dẫn đến tình trạng mờ, khô mắt, nhức mỏi,...Những triệu chứng này kéo dài sẽ khiến mắt bị suy giảm thị lực dẫn đến nhược thị. Một khi bạn đã mắc nhược thị thì phải chữa trị dài hơi và khó phục hồi như ban đầu.

 

Chóng mặt

Nhẹ hơn nhược thị ở trên nhưng cũng gây khó khăn rất nhiều trong sinh hoạt đó chính là chóng mặt. Đeo kính không đúng độ sẽ khiến bạn bị choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khó tập trung và ảnh hưởng đến việc làm, việc học. Tình trạng chóng mặt này kéo dài có thể dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn, điển hình nhất là nhược thị.

Giải pháp bảo vệ đôi mắt tốt nhất

Để tránh những hệ lụy xấu như Ouress đã liệt kê ở trên, ngay hôm nay, bạn cần tập những thói quen lành mạnh để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” tốt nhất!

 

  • Cho đôi mắt nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế thức khuya và sử dụng thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại, tivi) quá lâu và quá nhiều.
  • Khám mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần tại các bệnh viện chuyên khoa về mắt để điều chỉnh độ cận hợp lý cũng như kịp thời phát hiện các bệnh về mắt.
  • Chọn các địa điểm đo và cắt kính uy tín, chuyên nghiệp. Tốt nhất là các địa điểm có kỹ thuật viên khúc xạ chuyên môn.
  • Luôn sinh hoạt, học tập và làm việc dưới môi trường đầy đủ về điều kiện ánh sáng cho mắt
  • Có chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng cho mắt sáng khỏe.

 

Hy vọng những thông tin Ouress cung cấp trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc đôi mắt hợp lý và khoa học nhất! Và đặc biệt luôn nhớ phải đeo kính đúng độ mới là giải pháp tốt nhất để kiểm soát độ cận và bảo vệ mắt nhé!