Tin tức

ĐÂU LÀ CÁCH KHẮC PHỤC VIỄN THỊ HIỆU QUẢ NHẤT?

ĐÂU LÀ CÁCH KHẮC PHỤC VIỄN THỊ HIỆU QUẢ NHẤT?

11:45   19/02/2021

Viễn thị là một tật khúc xạ ở mắt khá phổ biến, đặc biệt ở người tuổi trung niên (từ tuổi 40 trở đi). Đặc điểm nổi bật của tật khúc xạ này là người mắc chỉ có thể nhìn rõ những vật ở xa nhưng gặp khó khăn khi nhìn những vật ở gần. Ngày nay, độ tuổi mắc viễn thị ngày càng trẻ hóa do sự chăm sóc mắt và cách sinh hoạt chưa đúng cách. Chính vì vậy, bài viết sau đây của Ouress sẽ giúp bạn có cách khắc phục viễn thị hiệu quả nhất.

 

1. Triệu chứng điển hình của viễn thị

- Nhức mắt, nhức đầu, đau ở hai bên thái dương

- Đau mắt, mỏi mắt khi cố nhìn vật ở gần

- Lo âu, mệt mỏi

- Phải nheo mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần

- Trán, vùng da xung quanh mắt có nhiều nếp nhăn hơn bình thường do có sự co kéo các cơ trán, lông mày và mi khi người viễn thị cố gắng nhìn gần.

2. Nguyên nhân gây ra tật viễn thị

  1. Do bẩm sinh có nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong. Do đó, trẻ em cũng có thể bị viễn thị nếu cha mẹ có người bị viễn thị hoặc mắc bệnh võng mạc.
  2. Do tư thế làm việc, học tập, sinh hoạt không giữ đúng khoảng cách. Người bệnh thường có thói quen nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn dãn, lâu dần mất tính đàn hồi, mất khả năng phồng lên.
  3. Do người già thể thủy tinh đã bị lão hóa mất tính đàn hồi không phồng lên được.
  4. Do bệnh võng mạc hoặc khối u mắt (nguyên nhân này khá hiếm gặp)

3. Phương pháp điều trị

 

3.1 Điều trị viễn thị ở trẻ em

Viễn thị ở trẻ em dễ điều trị hơn người lớn vì ở tuổi này mắt trẻ khá linh hoạt, bệnh sẽ từ từ diễn biến tích cực theo thời gian nếu như có sự chăm sóc đúng cách.

Để điều trị tật viễn thị của trẻ, phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động kích thích thị giác như vẽ tranh, tô màu, đọc truyện… nhằm làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh dẫn đến giảm độ viễn thị.

Ngoài ra, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để có được sự tư vấn cụ thể, phác đồ điều trị hợp lý để mắt trẻ được bảo vệ tốt nhất.

 

3.2  Điều trị viễn thị ở người lớn

Cách điều trị đơn giản nhất đó là sử dụng kính điều chỉnh thị lực. Với những người không muốn đeo kính, bác sĩ sẽ gợi ý phẫu thuật để điều trị viễn thị. Tuy nhiên phương pháp này không an toàn như đeo kính và có thể bị tái lại nếu người mắc không sửa thói quen sinh hoạt đúng cách.

 

Với cả trẻ em và người lớn mắc tật viễn thị, ta cần tuân thủ các điều sau:

  1. Chọn gọng – tròng kính chất lượng tại cơ sở uy tín.
  2. Kiểm tra thị lực ít nhất 6 tháng 1 lần để điều chỉnh kính cho phù hợp với sự tiến triển của viễn thị.

3. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh các loại thực phẩm và hoa quả tươi và rau màu, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và beta carotene.

4. Luôn làm việc và sinh hoạt ở nơi điều kiện ánh sáng đủ. Tư thế ngồi, bàn ghế cần đúng chuẩn

 

Trên đây là những chia sẻ mà Ouress gửi đến bạn nhằm khắc phục tốt nhất tật viễn thị. Viễn thị ngày càng phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy nắm chắc kiến thức về viễn thị để sớm phát hiện tật này, cũng như có biện pháp bảo vệ mắt tốt nhất nhé!