Tin tức

Dân văn phòng nên làm điều gì để tránh bị rối loạn thị giác?

Dân văn phòng nên làm điều gì để tránh bị rối loạn thị giác?

09:39   16/03/2023

Rối loạn thị giác là một căn bệnh nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện các triệu chứng như mỏi mắt, nhìn đôi, không phân biệt được màu sắc,…người bệnh cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên phòng tránh vẫn hơn là chữa bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp tăng cường sức khỏe đôi mắt, kiểm soát tốt các vấn đề thị lực để hạn chế khả năng bị rối loạn thị giác.

Những biện pháp phòng chống rối loạn cụ thể như sau:

  • Quan tâm đặc biệt đến người già và trẻ em. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đã liệt kê ở trên thì cần đi kiểm tra thị lực càng sớm càng tốt.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho đôi mắt như vitamin A, vitamin E, vitamin C, omega 3,…

Luôn ý thức bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh

  • Cho đôi mắt  nghỉ ngơi sau thời gian làm việc liên tục, đặc biệt với những công việc liên quan đến thiết bị điện tử.
  • Luôn sinh hoạt và làm việc trong điều kiện ánh sáng đủ. Tư thế học tập và làm việc cần theo đúng tiêu chuẩn.
  • Thường xuyên kiểm tra thị lực định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện những tật ở mắt
  • Chọn cơ sở uy tín để mua gọng + cắt tròng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe đôi mắt.

Giới thiệu bài tập thể dục, massage cho đôi mắt

Đôi mắt cũng như cơ thể, khi phải làm việc quá nhiều, nó cũng cần nghỉ ngơi, massage để phục hồi chức năng. Đặc biệt với những ai tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều, bạn càng cần phải ngủ đủ giấc, “tập thể dục” cho mắt thường xuyên bằng những bài massage nhẹ nhàng. Nếu lười làm điều này, đôi mắt sẽ mệt mỏi và yếu dần đi.

Mỗi ngày, bạn massage nhẹ nhàng cho đôi mắt khoảng 3-5 phút, đặc biệt khi mới làm việc xong để mắt được cải thiện, từ đó tăng cường thị lực và sự tập trung.

  • Bài tập chớp mắt trong 4 phút: trong 2 phút đầu tiên, bạn chớp mắt tầm 3-4 giây/lần. Trong 2 phút tiếp theo, bạn chớp mắt tầm 30 giây/lần.
  • Bài tập nhìn gần – xa trong 3 phút: bạn đặt một ngón tay trước mắt (cách khoảng 25cm), sau đó nhìn tập trung cả hai mắt vào ngón tay đó. Tiếp theo, bạn chuyển hướng nhìn ra một vật xa hơn, cách mắt khoảng 3-6m. Hoán đổi qua lại như vậy để mắt được linh hoạt hơn.

Tập thể dục cho mắt mỗi ngày

Hy vọng qua bài viết này, mỗi người sẽ nâng cao ý thức bảo vệ đôi mắt thường xuyên. Nếu có những dấu hiệu điển hình như mỏi mắt, nhức đầu, hoa mắt, chói mắt, chảy nước mắt,…thì phải chú ý và đi khám càng sớm càng tốt. Tránh để lâu dẫn đến nhiều biến chứng nặng khó điều trị và phục hồi như ban đầu.