Tin tức

CÓ NÊN ĐEO KÍNH THƯỜNG XUYÊN KHI BỊ VIỄN THỊ KHÔNG?

CÓ NÊN ĐEO KÍNH THƯỜNG XUYÊN KHI BỊ VIỄN THỊ KHÔNG?

04:47   26/01/2021

Viễn thị là vấn đề thị lực khá phổ biến và thường gặp ở nhóm người độ tuổi trung niên. Đặc điểm nổi bật nhất của tật khúc xạ này là người ta chỉ có thể nhìn thấy những vật ở xa nhưng lại không nhìn rõ vật ở gần. Viễn thị có thể được khắc phục bằng cách đeo kính, tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu có nên đeo kính thường xuyên khi bị viễn thị hay không? Bài viết dưới đây Ouress sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn.

 

Biểu hiện của tật viễn thị

Dễ thấy nhất ở viễn thị chính là triệu chứng nhức đầu, đau mắt, nheo mắt. Đặc biệt, đôi mắt luôn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc hoặc nhìn ở khoảng cách gần. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực nhanh chóng và không thể nhìn rõ vật ở gần nữa. Lúc này, bạn nên đi kiểm tra thị lực ở các bệnh viện nhãn khoa càng sớm càng tốt để xác định rõ bản thân có bị mắc nhược thị hay không.

 

Nguyên nhân của tật viễn thị

Viễn thị xảy ra phổ biến ở người trên 40 tuổi. Những nguyên nhân chính dẫn đến viễn thị bao gồm:

 

- Do người bệnh bẩm sinh có nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong

- Do tư thế ngồi học tập và làm việc hằng ngày không đúng cách khiến thể thủy tinh luôn dãn, lâu dần mất tính đàn hồi, mất khả năng phồng lên.

- Do thể thủy tinh đã bị lão hóa mất tính đàn hồi không phồng lên được, nhất là ở người cao tuổi.

- Do bệnh võng mạc hoặc khối u mắt (nguyên nhân này hiếm gặp).

 

Bị viễn thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Một trong những cách điều trị viễn thị phổ biến nhất chính là đeo kính điều chỉnh thị lực (kính viễn thị). Kính viễn thị có tác dụng giúp người đeo đưa hình ảnh về đúng điểm vàng, làm mắt nhìn rõ hơn và không bị mỏi mắt.

 

Riêng với trường hợp trẻ nhỏ bị viễn thị bẩm sinh, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám định kỳ thường xuyên và theo dõi chặt chẽ sinh hoạt của trẻ. Hơn hết, phụ huynh nên cho trẻ đeo kính thường xuyên. Kính của trẻ phải được chỉ định từ bác sĩ chuyên môn ở các bệnh viện chuyên khoa mắt. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra và cho ra kết quả đo thị lực chính xác để giúp trẻ cải thiện thị lực tốt nhất, độ viễn thị sẽ có khả năng giảm dần theo thời gian.


Đối với người lớn, khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu của tật viễn thị, bạn cần đến các viện mắt để được tư vấn rõ. Khi cắt kính thì cần chọn những cơ sở uy tín, có kỹ thuật viên khúc xạ có kinh nghiệm để chọn đúng loại kính và cắt kính chính xác theo đơn kính thuốc. Và trong quá trình đeo kính viễn, bạn nhớ giữ tròng kính luôn sạch, hạn chế bị trầy hay xước để hình ảnh thu về được tốt nhất và mắt không bị mỏi hay khó chịu nhé.

 

Ngoài việc đeo kính viễn, trong thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn hãy bổ sung các chất sau đây để giúp mắt sáng khỏe hơn:

  • Vitamin A: đây là loại vitamin có vai trò rất quan trọng với đôi mắt. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại có màu đỏ như chua, gấc, đu đủ, cà rốt…
  • Kẽm: đây là khoáng chất giúp máu trong mắt lưu thông dễ hơn. Kẽm còn giảm thiểu tình trạng khô mắt, mệt mỏi. Khoáng chất này có nhiều trong thịt bò, gà, lòng đỏ trứng,…
  • Crom: thiếu chất này nhãn cầu mắt sẽ bị lồi, độ cận sẽ tăng nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Bổ sung các chất có lợi cho mắt

 

Viễn thị là tật khúc xạ mắt ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra thị lực càng sớm càng tốt. Nếu có chỉ định đeo kính, bạn nên đeo kính thường xuyên để hạn chế tăng độ. Hy vọng bài viết của Ouress sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức để bảo vệ đôi mắt của mình. Chúc đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe!