Tin tức

Cận thị một bên mắt là gì? 

Cận thị một bên mắt là gì? 

01:02   31/10/2022

Cận thị là một tật khúc xạ mắt. Tật này khiến người mắc không nhìn rõ vật và gây khó khăn nhiều trong sinh hoạt. nhưng có một vài trường hợp, người bị cận thị một bên mắt không phát hiện bệnh, để bệnh nặng hơn và khó điều trị. Vậy cận thị một bên mắt có nguy hiểm không? Cách điều trị thế nào? Hãy cùng Ouress tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Cận thị một bên mắt là gì? 

Cận thị một bên mắt là một dạng của cận thị lệch. Khi đó hai bên mắt cận có độ chênh lệch, bên nặng hơn bên nhẹ hơn. Trên thực tế, cận thị lệch chiếm đa số trong tất cả các ca cận thị. Có người bị cận thị lệch nhưng độ chênh rất nhiều, lên đến vài độ. Thậm chí có ca cận nặng một bên mắt, nhưng bên còn lại vẫn nhìn rõ bình thường.  

Cận thị một bên mắt khó phát hiện. Đa số những người bị cận thị một bên mắt thường không nhận ra bản thân mình bị tật này khi độ chưa cao. Chỉ khi chủ động khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra thị lực thì mới phát hiện ra cận thị một bên mắt. 

2. Cận thị một bên mắt có nguy hiểm không?

Cận thị một bên mắt nhìn chung không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không phát hiện sớm cũng như không có phương hướng xử lý đúng thì sẽ gây ra 2 mối nguy hiểm như sau: 

Độ cận ngày một tăng lên, đặc biệt bên phía mắt có độ cận nặng hơn. Khi mức độ chênh lệch độ cận quá lớn, bạn sẽ khó để chọn kính hỗ trợ thị lực và khó điều chỉnh thị lực ở trạng thái tốt nhất. 
Người mắc cận thị một bên mắt sẽ chỉ có thể nhìn rõ bằng mắt thường (mắt có độ cận nhẹ hơn hoặc mắt không cận), còn phía bên mắt cận thị thì nhìn mờ hẳn. Về lâu về dài, mắt cận thị sẽ “không làm việc” nữa, dẫn đến nhược thị. 

Trước 2 nguy cơ này, bạn cần nên đi kiểm tra thị lực định kỳ ở các bệnh viện chuyên môn về mắt để kịp thời phát hiện tật cận thị một bên mắt. Ngoài ra, bạn cần chọn loại kính phù hợp, đúng độ cận và nên đeo thường xuyên dù chỉ bị cận một bên mắt.  

3. Cách chăm sóc đôi mắt khi bị cận thị một bên mắt 

Cận thị một bên mắt không quá nguy hiểm. Nếu có cách điều trị đúng và chế độ chăm sóc phù hợp, bạn vẫn có thể cải thiện được tình trạng này. 

- Việc đầu tiên và cần thiết nhất chính là đeo kính phù hợp với độ cận của từng bên mắt. 
-  Giữ thói quen kiểm tra thị lực định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát thị lực và kịp thời phát hiện các bệnh về mắt. 
- Làm việc và học tập ở nơi có điều kiện ánh sáng đủ, có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.
- Không nên làm việc quá lâu với các thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại,...). Đặc biệt cần nhớ cho mắt nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi 2 giờ làm việc. 
-Tập những thao tác điều tiết 2 mắt cho đều, tránh tập trung nhìn nhiều 1 mắt.
- Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ, cà chua,...và các loại rau có màu xanh thẫm. 

- Không nên thức khuya, hãy ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Bệnh cận thị một bên mắt tuy không nguy hiểm nhưng phải có hướng điều trị và chăm sóc hợp lý. Đặc biệt cần kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để có kết quả chính xác nhất. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của Ouress nhé!