Tin tức

CẬN THỊ KHÔNG ĐEO KÍNH CÓ SAO KHÔNG???

CẬN THỊ KHÔNG ĐEO KÍNH CÓ SAO KHÔNG???

11:14   14/09/2020

Cận thị không đeo kính có thể sẽ mang đến một vài lợi ích nhất thời cho người cận. Nhưng liệu điều này có làm cho vấn đề thị lực cải thiện hơn? Hay tệ hơn trông thấy? Bài viết sau đây sẽ giải đáp điều đó.

Cận thị không đeo kính có sao không?

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ mà người mắc chỉ có thể nhìn được những vật ở gần, không nhìn rõ các vật ở xa. Nguyên nhân của tật này là do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng không nằm đúng vị trí như bình thường. Cận thị tuy không gây nguy hiểm quá lớn đến sức khỏe nhưng khiến người bị gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Cận thị như thế nào thì nên đeo kính?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến việc bạn có cần đeo kính khi bị cận thị hay không. Trong đó, có 2 yếu tố quan trọng hơn cả: là độ tuổi mắc cận thị và số độ cận thị.

 

- Người bị cận dưới 18 tuổi: đây là thời điểm độ cận của mắt không ổn định. Nếu bạn bị cận dưới 1 độ, mắt vẫn có thể điều tiết được mà không cần nhờ đến kính. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen đọc sách báo lâu, tính chất công việc đòi hỏi phải nhìn xa hoặc tỉ mỉ chi tiết thì cần phải đeo kính để duy trì độ ổn định. Nếu không đeo, mắt sẽ phải làm việc quá sức, điều tiết tối đa gây mệt mỏi, khô rát, mờ dần, lúc này độ cận sẽ tăng không kiểm soát. Đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý về việc đeo kính cho con trẻ để không dẫn đến nhiều biến chứng như lác, nhược thị, khi ấy sẽ phải điều trị dài hơi và khó khăn.

Phụ huynh cần quan tâm đến trẻ nhỏ để kiểm soát tốt tật cận thị ở trẻ

 

- Người bị cận trên 18 tuổi: độ cận lúc này đã ổn định hơn. Nếu bạn cận độ nhẹ (<1 độ) thì có thể không cần đeo kính để mắt không bị phụ thuộc. Bạn có thể đeo kính khi phải nhìn xa, khi di chuyển đường dài,lái xe ban đêm hoặc làm việc thường xuyên trên máy tính. Trường hợp bị cận nặng (ở ngưỡng > 1 độ), nên đeo kính thường xuyên để không gặp biến chứng khác về mắt.

Thói quen sai lầm khi đeo kính cận

- Tâm lý sợ đeo kính nên không đeo hoặc rất ít đeo: như đã phân tích ở trên, nếu số độ bạn ở ngưỡng trên 1 độ, bạn cần đeo kính để mắt không phải điều tiết quá nhiều. Suy nghĩ sợ đeo kính sẽ phụ thuộc vào kính, sợ mất thẩm mỹ gương mặt chỉ là khiến tình trạng thị lực tệ hơn. Trong khi đó, kính sẽ giúp mắt giảm áp lực đáng kể, giúp bạn nhìn rõ mọi thứ mà không cần cố sức. Ngoài ra, mẫu mã mắt kính trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng và thời trang, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một mẫu kính phù hợp với gương mặt mà không sợ mất tính thẩm mỹ.

- Đeo kính chung với người khác: thói quen “mượn” kính người khác đeo tạm khi không nhìn thấy rõ sẽ khiến mắt bạn tệ hơn. Vì mỗi cặp kính sẽ tương ứng với độ cận hoặc trục loạn khác nhau ( nếu người cận có độ loạn) . Đeo kính không đúng độ cận và trục loạn sẽ khiến tăng độ nhanh chóng, dẫn đến tình trạng mắt yếu dần đi hoặc làm đau đầu, nhức mỏi mắt ngày càng nhiều.

- Đeo kính sai độ: một số người bị cận vì muốn nhanh chóng mà đã đi khám và cắt kính ở những cửa hàng không chuyên. Những địa điểm này vừa không có kỹ thuật viên chuyên môn, vừa không có thiết bị đánh giá đúng tình trạng thị lực dẫn đến kết quả sai và kính cắt ra cũng sai độ, sai kỹ thuật. Đeo kính sai độ trong thời gian dài sẽ khiến mắt tăng độ nhanh hơn, ngày càng mệt mỏi, mờ dần, lâu dần sẽ gây biến chứng, nặng hơn là nhược thị.

Đeo kính không đúng độ cận sẽ khiến thị lực ngày càng tệ hơn

- Đeo kính sai cách: nhiều người có thói quen để kính trễ xuống sống mũi, đây là thói quen không hề tốt cho mắt. Đeo kính kiểu này trong thời gian dài sẽ khiến mí mắt bị sụp, lờ đờ mất tự nhiên, lệch tâm tròng kính.

Cách chăm sóc mắt cận thị

Để giữ cho đôi mắt đang bị cận thị được khỏe mạnh, hạn chế tăng độ, bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 2 tiếng làm việc căng thẳng
  • Kết hợp massage, các bài tập thể dục cho đôi mắt
  • Đeo kính đúng độ, đi khám mắt tại các bệnh viện chuyên khoa về mắt và cắt kính ở địa chỉ uy tín
  • Hạn chế làm việc quá nhiều trên các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại, máy tính bảng,…
  • Tư thế làm việc và khoảng cách từ mắt đến các thiết bị, sách báo đúng chuẩn
  • Luôn sinh hoạt và làm việc trong điều kiện ánh sáng đủ
  • Hạn chế thức khuya
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng nuôi mắt sáng khỏe như các thực phẩm có màu đỏ, cam, vàng, xanh thẫm, omega 3,…

Bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt

  • Đặc biệt, duy trì thói quen đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để kiểm soát tốt vấn đề thị lực và kịp thời phát hiện các bệnh về mắt.
  • Bảo quản tròng kính luôn sạch, không bị trầy xước.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi phổ biến “Cận thị không đeo kính có sao không?”. Hy vọng bạn sẽ tìm ra cách chăm sóc và điều trị đúng cách cho đôi mắt của mình. Và luôn nhớ duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt để mắt khỏe hơn và hạn chế tăng độ nhé.