Tin tức

Cận thị giả là gì? Làm sao biết mình bị cận thị giả?

Cận thị giả là gì? Làm sao biết mình bị cận thị giả?

01:08   12/11/2022

“Cận thị giả” - khái niệm vừa quen thuộc vừa dễ gây hiểu lầm với tật cận thị bình thường. Nhiều người bị “cận thị giả” dẫn đến lầm tưởng và có các phương pháp điều trị sai lệch gây những hậu quả khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đôi mắt. Để hiểu rõ hơn về tình trạng “cận thị giả”, hãy cùng Ouress tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Cận thị giả là gì?

Cận thị giả chỉ là một rối loạn về khả năng điều tiết của mắt một cách tức thì và sẽ nhanh hết ngay sau đó. Đây là một sự chuyển biến tạm thời, không liên tục về khúc xạ mắt.

2. Nguyên nhân gây cận thị giả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị giả, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân như: 

  • Làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ, nhất là làm việc với cự ly gần khiến cho mắt phải điều tiết liên tục làm nhức mỏi, đau đầu, chảy nước mắt. Tình trạng này rất dễ xảy ra với những ai làm công việc văn phòng hay tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ, sách vở,...
  • Do cơ thể mắc một số chứng bệnh như chấn thương mắt, viêm thể mi, dùng atropin trong thời gian dài
  • Do chủ quan của người bệnh: không đi khám mắt tại các bệnh viện nhãn khoa mà lại đến các địa chỉ không uy tín. Hoặc người bệnh đã khám mắt ở bệnh viện nhưng lại đi cắt kính ở cửa  hàng mắt kính “dỏm”, thiếu chuyên môn dẫn đến kính khi cắt ra bị sai sót về kỹ thuật. 

3. Các dấu hiệu của cận thị giả

Về cơ bản, cận thị giả cũng giống như cận thị thật ở một số triệu chứng như mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt khi làm việc ở cự ly gần. Những dấu hiệu này sẽ rất khó để phân biệt cận thị giả hay thật nếu bạn không đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Thế nên, ngay khi có các dấu hiệu này, bạn nên đi đến các bệnh viện chuyên khoa về mắt để để được kiểm tra kịp thời, tránh để tình trạng diễn biến nặng hơn. 

4. Cách khắc phục cận thị giả hiệu quả


Chữa cận thị giả rất đơn giản nếu bạn phát hiện kịp lúc và có cách điều trị chính xác. Để điều trị cận thị giả, bạn cần lưu ý các vấn đề sau: 

- Cận thị giả thường xuất hiện khi mắt bị mệt mỏi vì làm việc trong thời gian dài. Vậy nên, cứ làm việc 1 giờ thì bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút bằng các bài tập massage cho mắt hoặc nhìn ra những khoảng màu xanh để mắt dịu lại, thư giãn nhẹ nhàng. 
-  Làm việc và sinh hoạt ở khoảng cách hợp lý và ánh sáng đầy đủ. 
- Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, B, D… trong bữa ăn hàng ngày 
- Dùng thuốc nhỏ mắt để mắt chống mệt mỏi và thoái hóa. Lưu ý chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 

- Nếu mắt mệt mỏi ở dạng nặng, bạn nên dùng kính chuyên dụng để hỗ trợ mắt điều tiết, ngừng đeo khi mắt đã được phục hồi.

Trên đây là một thông tin về cận thị giả cũng như các biện pháp điều trị khỏi bệnh. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và bảo vệ đôi mắt ngày một sáng khỏe và tinh anh. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết hữu ích tiếp theo.