Tin tức

Bí kíp giúp dân văn phòng bảo vệ đôi mắt trước tần suất sử dụng máy tính thường xuyên

Bí kíp giúp dân văn phòng bảo vệ đôi mắt trước tần suất sử dụng máy tính thường xuyên

04:23   03/04/2023

Với áp lực công việc hiện tại, nhân viên văn phòng gần như phải nhìn vào màn hình kỹ thuật số này hơn 8 tiếng 1 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc đôi mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn và bước đầu xuất hiện những triệu chứng như mỏi, khô, nhức,…Vì thế, bạn cần biết cách chăm sóc đúng cách để cải thiện thị lực cũng như bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.  

Tập nhìn nhà và tăng cường nhìn cây xanh

Màu xanh của lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình lên hệ thần kinh. Đồng thời, nó cũng giúp giảm phản xạ những tia có hại lên mắt. Do vậy, thường xuyên nhìn ngắm cây xanh sẽ giúp mắt điều tiết và nghỉ ngơi tốt hơn.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Ánh sáng màn hình quá sáng hoặc tối sẽ khiến mắt bạn dễ khô rát, nhanh mỏi. Vì vậy hãy chỉnh độ sáng vừa phải phù hợp với mắt. Hầu hết máy tính hiện nay đều có phần mềm cân bằng sáng, bạn có thể tham khảo và kích hoạt tính năng này.

Làm sạch màn hình máy tính

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng thực tế bụi bẩn, vết bẩn từ màn hình chính là nguyên nhân làm bạn khó đọc, phải căng mắt nhìn rõ chữ trên màn hình. Vì vậy, làm sạch màn hình chính là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng mỏi mắt.

Đeo kính gọng thay vì kính áp tròng

Kính áp tròng không thể bảo vệ mắt bạn trước màn hình máy tính, đặc  biệt chúng cản ánh sáng xanh khá kém, lại khiến mắt bạn dễ bị khô. Nên tốt nhất, bạn hãy chuyển sang kính gọng để bảo vệ mắt tốt hơn nhé.

Giữ khoảng cách mắt với màn hình máy tính

Bạn cần phải giữ khoảng cách vừa phải với màn hình máy tính để bảo vệ mắt. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng máy tính bàn hơn là máy tính bảng và máy tính xách tay

Tăng font chữ trên màn hình

Với tính chất công việc phải đọc chữ liên tục trên màn hình, bạn nên điều chỉnh chữ to hơn một chút để mắt không phải điều tiết quá nhiều, từ đó giảm áp lực lên đôi mắt.

Duy trì thói quen nhìn xa

Duy trì thói quen nhìn xa, bỏ kính ra và tập 5 – 10’ sau mỗi giờ học tập hoặc làm việc sẽ giúp giảm độ cận, cải thiện thị lực hiệu quả.

Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Một trong những thao tác không thể quên để bảo vệ mắt chính là đi khám mắt định kỳ. Tầm 6 tháng/lần, bạn nên đi khám mắt ở bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra thị lực, phát hiện vấn đề về mắt kịp thời và có những lời khuyên đúng đắn để bạn cải thiện thị lực.