Tin tức

Bị cận thị nhẹ có nên đeo kính không?

Bị cận thị nhẹ có nên đeo kính không?

01:34   13/11/2022

Hiện nay, số người mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị ngày một tăng lên do thói quen sinh hoạt chưa đúng dẫn đến ảnh hưởng đôi mắt. Giải pháp để xử lý tức thời và hiệu quả cho các tật khúc xạ này đó chính là đeo kính. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu có cần đeo kính khi chỉ bị cận thị nhẹ hay không? Sau đây là giải đáp của Ouress cho cho câu hỏi phổ biến này.   

1. Làm sao để biết mình bị cận thị ở mức độ nào?

Có nhiều cấp độ cận thị khác nhau, bao gồm cận thị đơn thuần, cận thị giả, cận thị thoái hóa và cận thị đêm.Để biết mình mắc cận thị loại nào, số độ bao nhiêu thì cách chuẩn xác nhất là đi khám và đo tiêu cự của mắt. Sau khi kiểm tra mắt và nhận đơn kính thuốc, bạn đối chiếu theo những con số theo sau suy ra mức độ cận thị của mình: 

***Lưu ý: dấu (-) thể hiện tật cận thị 

0 = bình thường, không mắc cận thị 

-0,25 đến -3,00 diop = cận thị nhẹ

-3,25 đến -6,00 diop = cận thị vừa

-6,25 đến -10,00 diop = cận thị nặng

-10,25 diop hoặc cao hơn = cận thị rất nặng 

2. Các yếu tố nào quyết định việc bạn có đeo kính  hay không? 

Theo các bác sĩ nhãn khoa, có 2 chỉ số quan trọng để quyết định việc bạn có đeo kính hay không, đó là độ tuổi và độ cận.

- Trường hợp dưới 18 tuổi: đây là thời điểm độ cận của mắt chưa ổn định. 

Độ cận <1 độ: ở mức độ cận này, mắt vẫn có khả năng điều tiết được nên không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên, với các hoạt động như nhìn xa, nhìn máy tính thời gian dài,...thì cần đeo kính để mắt không phải điều tiết quá sức. 

Độ cận >1 độ: với độ cận này, bạn nên đeo kính thường xuyên để duy trì độ cận ổn định. Nếu không đeo kính, độ cận sẽ ngày một tăng do phải điều tiết nhiều, mắt yếu đi do và xuất hiện các tình trạng như khô mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt. Các vấn đề này kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng như nhược thị, lác…

- Trường hợp trên 18 tuổi: Ở tuổi này, độ cận đã ổn định hơn.

Độ cận < 1 độ: bạn có thể không cần thiết phải đeo kính để cho đôi mắt tập làm quen việc không phụ thuộc vào kính. Bạn chỉ đeo kính khi cần thiết như phải nhìn xa hay làm việc nhiều giờ trên các thiết bị công nghệ,...

Độ cận > 1 độ: Bạn nên đeo kính thường xuyên để tránh những biến chứng về mắt, đặc biệt là nhược thị. 

Như vậy, việc quyết định đeo kính hay không sẽ tùy theo độ tuổi và độ cận. Đây là vấn đề cần hết sức lưu ý để đảm bảo độ cận ổn định theo thời gian, mắt không bị nhức mỏi và đạt được tình trạng tốt nhất. 

Để được tư vấn cũng như chọn lựa cho mình một loại kính chính hãng, chất lượng và phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay với Ouress để được hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé!