Tin tức

BỊ CẬN THỊ NẶNG CÓ ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐƯỢC KHÔNG?

BỊ CẬN THỊ NẶNG CÓ ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐƯỢC KHÔNG?

11:17   12/01/2021

Kính áp tròng hay còn gọi là lens có lẽ đã không còn quá xa lạ với những ai mắc các tật khúc xạ ở mắt. Kính áp tròng là sản phẩm thay thế kính cận được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và thời trang. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu bị cận thị nặng có nên đeo kính áp tròng hay không? Trong bài viết này, Ouress sẽ chia sẻ đến các bạn câu trả lời cho câu hỏi về kính áp tròng này nhé!

 

Kính áp tròng là gì? Chúng tiện lợi như thế nào? 

Kính áp tròng là một sản phẩm thay thế gọng kính cận thông thường. Kính áp tròng sử dụng như kính cận, chúng sẽ giúp tăng thị lực của mắt cận. Kính áp tròng được sử dụng bằng cách đeo kính trực tiếp lên võng mạc. Thấu kính sẽ bám trực tiếp lên võng mạc và giúp mắt nhìn rõ hơn. Giống như kính gọng cận, kính áp tròng cũng đóng vai trò là một thấu kính phân kì. Kính áp tròng cũng được chia ra thành các độ cận khác nhau phù hợp cho người bị cận.

 

Không chỉ giúp bạn nhìn rõ hơn, kính áp tròng còn có khả năng làm thay đổi màu sắc của mắt giúp đôi mắt thêm sự độc đáo. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã coi kính áp tròng là một phụ kiện làm đẹp hàng ngày, áp dụng cho nhiều hoàn cảnh như đi chơi, đi làm,...

 

Với ưu điểm tiện lợi, thời thượng và thời trang, nhiều người đã chọn kính áp tròng là bạn đồng hành của mình thay thế các gọng kính thông thường. Đặc biệt với một số nghề nghiệp đặc thù, kính gọng đôi khi sẽ gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Và vì thế, kính áp tròng lại càng được ưa chuộng và săn đón hơn.

 

Người bị cận thị nặng có nên đeo kính áp tròng không?

 

Trở lại câu hỏi đã đặt ra ở đầu bài, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu như thế nào được coi là “cận thị nặng”. Theo nhãn khoa quy định, trường hợp bị cận trên 6 độ đi ốp được gọi là cận thị nặng. Và trường hợp này thì vẫn có thể sử dụng kính áp tròng.

 

Vậy những trường hợp nào không nên đeo kính áp tròng?

  • Khi bạn bị cận thị nặng kết hợp với loạn thị
  • Những người có giác mạc mỏng. Bởi vì tròng kính của kính áp tròng khá dày (với độ cận nặng) có thể làm cộm, xước giác mạc và  gây ra các tổn thương cho mắt.
  • Những người dễ bị viêm nhiễm giác mạc và giác mạc bị tổn thương.

 

Những bạn rơi vào các trường hợp trên những vẫn muốn đeo kính áp tròng thì tốt nhất hãy tìm đến các bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn kỹ càng. Các bác sĩ sẽ kiểm tra thị lực của bạn, phân tích tình trạng cụ thể và đưa ra lời khuyên có nên sử dụng kính áp tròng hay không.

 

Người bị loạn thị có mang kính áp tròng được không?

 

Ảnh từ mắt người bình thường và người bị loạn thị

Tương tự như cận thị, loạn thị cũng là một tật khúc xạ ở mắt và sẽ có những loại kính dành riêng. Nhưng tốt nhất, bạn hãy đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra và lấy độ chính xác, từ đó cân nhắc có nên đeo kính áp tròng hay không.

 

Vừa cận thị vừa loạn thị có đeo kính áp tròng được không ?

Khi bạn vừa bị cận, vừa loạn thị, bạn có thể đo độ khúc xạ tại bệnh viện mắt và bác sĩ sẽ đặt toa làm kính theo tình trạng thị lực của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị cận thị nặng kết hợp với loạn thị thì tốt nhất không nên đeo kính áp tròng.

 

Kính áp tròng có tốt cho mắt hay không?

Bởi kính áp tròng sẽ áp sát lên tròng mắt nên chúng chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cho mắt nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Phổ biến nhất là bệnh viêm nhiễm, ngứa rát, dị ứng, khô mắt và đau mắt đỏ. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng xuất hiện nếu như bạn quá lạm dụng kính áp tròng, sử dụng loại kính kém chất lượng hoặc kính quá hạn sử dụng.

Vì vậy, trước khi sử dụng kính áp tròng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để biết mình có hợp với kính áp tròng hay không.

 

Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi “Bị cận thị nặng có đeo kính áp tròng được không?” Ouress hy vọng bạn sẽ tìm được loại kính phù hợp nhất với mình và có phương pháp bảo vệ mắt tốt nhất. Chúc đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe!