Tin tức

Bệnh nhược thị nguy hiểm đến mức nào?

Bệnh nhược thị nguy hiểm đến mức nào?

11:25   11/10/2022

Nhược thị là một bệnh ở mắt với mức độ phổ biến ngày càng cao, thậm chí ngang bằng với cận thị. Nếu người bệnh không có hướng điều trị sớm rất có thể dẫn đến tình trạng mù lòa. Vậy bệnh này nguy hiểm đến mức nào? 

Nhược thị là gì?

Nhược thị tình trạng não bộ không nhận biết được hình ảnh mắt truyền đến. Nhược thị có thể xảy ra ở một bên mắt hoặc cả hai bên.Triệu chứng điển hình của bệnh này là nheo mắt, nghiêng đầu, hoặc vẹo cổ khi nhìn, đôi lúc nhức đầu, nhức mắt.

Nguyên nhân gây ra nhược thị

Nhược thị ngày càng phổ biến bởi 3 nguyên nhân sau:

Do ảnh hưởng từ các tật khúc xạ ở mắt 
Đối tượng dễ mắc nhược thị nhất thường là những người đã bị sẵn các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị,...Hoặc những ai có sự chênh lệch độ lớn giữa hai mắt sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Vì sao có sự chênh lệch về độ sẽ dẫn đến nhược thị? Vì não bộ sẽ ưu tiên nhận hình ảnh từ bên mắt tốt hơn, lâu dần sẽ mất cân đối này sẽ khiến bạn bị nhược thị. Đó là lý do vì sao Ouress luôn khuyên bạn nên đi khám mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần, đeo kính mắt đúng độ để hạn chế nguy cơ này. 

Mắt bị lác hoặc lé 

Khi mắt bị tật lác hoặc lé, não bộ sẽ chỉ nhận hình ảnh từ một bên mắt có hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không để ý và có phương án điều trị phù hợp mà để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng nhược thị.

Một số nguyên nhân khác
Một số biến chứng về mắt hoặc bệnh về mắt như sẹo giác mạc, mắc bệnh lý về võng mạc, phẫu thuật bệnh lý đục thủy tinh thể đều là những nguyên nhân gây cản trở, suy yếu thị lực. Chúng có thể khiến não bộ không thể kết nối, truyền nhận thông tin hình ảnh từ thị giác, từ đó gây nên tình trạng nhược thị.

Nhược thị có chữa được không?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời đó là: nhược thị hoàn toàn có thể khắc phục nếu phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả nhất, bạn cần tìm nguyên nhân chính xác và nắm được tình trạng bệnh hiện tại của mình. Và các bác sĩ chuyên khoa về mắt sẽ giúp bạn điều này, họ sẽ khám và tư vấn hỗ trợ điều trị sớm, tăng tỉ lệ hồi phục thị lực cho bạn. 

Một số lời khuyên và cách thức điều trị nhược thị khá phổ biến hiện nay như: 

  • Cân bằng hai mắt - điều chỉnh sự mất cân bằng: bác sĩ sẽ cho bạn áp dụng bài tập che một bên mắt bằng miếng dán che mắt để hai bên phát triển toàn diện. Việc điều trị này sẽ kéo dài đến khi đạt được sự cải thiện tốt nhất. Ngoài ra, bạn vẫn phải tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Sử dụng các bài tập cải thiện độ nhạy cảm trước ánh sáng theo phác đồ của bác sĩ. 
  • Nếu bệnh xuất phát từ nguyên nhân tổn thương mắt thì có lẽ bạn cần làm phẫu thuật để cải thiện thị lực cho mắt.

Như vậy, bệnh nhược thị rất nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng mù lòa. Do đó bạn phải chủ động phòng ngừa và khám mắt định kỳ. Đặc biệt, những người bị các tật khúc xạ, mắt có sẵn nền bệnh thì càng cần chú ý thăm khám để bảo vệ đôi mắt của mình. Chúc đôi mắt bạn luôn sáng khỏe! Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.