Tin tức

ÁNH SÁNG XANH VÀ NHỮNG TÁC HẠI NGUY HIỂM ÍT AI BIẾT ĐÊN

ÁNH SÁNG XANH VÀ NHỮNG TÁC HẠI NGUY HIỂM ÍT AI BIẾT ĐÊN

11:14   14/08/2020

Chắc hẳn ít nhiều bạn đã từng được nghe qua về “ánh sáng xanh”. Đây là một loại ánh sáng “hiện đại” vì chúng phát ra từ các thiết bị công nghệ điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,...Ánh sáng xanh được xem là loại ánh sáng nguy hiểm vì chúng có mặt ở bất cứ đâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta, đặc biệt là đôi mắt. Vậy cụ thể ánh sáng xanh là gì? Chúng có hại như thế nào? Làm sao để phòng tránh? Tất cả sẽ có trong nội dung sau đây.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của dải quang phổ tự nhiên. Chúng đến cả từ ánh sáng mặt trời và nguồn ánh sáng nhân tạo. Đặc biệt với ánh sáng xanh tím, chúng có bước sóng từ 415 – 445nm, gây hại đến đồng tử và gây kích ứng oxy hóa.

Ánh sáng xanh tím hấp thụ sâu trong mắt, gây tổn hại thị lực nặng nề và dẫn đến các bệnh lý về mắt. Trong đó điển hình nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh này sinh ra do các tế bào điểm vàng bị tổn thương nghiêm trọng và có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Ánh sáng xanh tím có mặt ở khắp nơi. Vì vậy nếu không cẩn thận, chúng ta có thể chịu tổn thương từ ánh sáng này ngay khi còn nhỏ tuổi.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng cực kỳ có hại cho đôi mắt

Tác hại của ánh sáng xanh như thế nào?

Cuộc sống hiện đại nên đâu đâu cũng có những thiết bị kỹ thuật số phát ra ánh sáng có hại này. Trong khi đó, phần lớn mọi người đều dành từ 8-10 tiếng mỗi ngày để làm việc trên máy tính liên tục, lướt điện thoại thường xuyên, xem tivi cả ngày mà không biết rằng mắt chỉ chịu được 2 tiếng là bắt đầu mỏi mệt. Một số triệu chứng “tố cáo” đôi mắt bạn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của ánh sáng xanh như sau:

Mất ngủ, mỏi mắt, cảm thấy kiệt sức

Sử dụng điện thoại hoặc máy tính liên tục, nhất là vào tối muộn sẽ khiến bạn sẽ cảm thấy khó ngủ, người lờ đờ, mỏi mắt, cơ thể kiệt sức. Từ đó dẫn đến mất ngủ kéo dài, cơ thể càng ngày càng mỏi mệt, không đủ năng lượng để thức dậy vào sáng hôm sau. Nguyên nhân việc này là do não không sản xuất đủ melatonin (hoạt chất giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ) do tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh sẽ khiến bạn mất ngủ, kiệt sức

Mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt

Để đôi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh sẽ gây ra tình trạng khô mắt, mỏi mắt và chảy nước mắt. Dấu hiệu này đặc biệt xảy ra phổ biến với nhân viên văn phòng, trẻ em xem thiết bị điện tử nhiều hoặc những công việc thường xuyên  tiếp xúc với màn hình kỹ thuật số,…

Nếu để tình trạng này trong thời gian quá dài mà không có biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến mù lòa. 

Lão hóa cơ thể

Cũng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh sẽ làm hại đến da cơ thể nếu không có biện pháp che chắn bảo vệ. Ánh sáng xanh sẽ làm da mất nước, khô sạm, xuất hiện nếp nhăn, da chảy xệ, chùng nhão và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, đặc biệt là nữ giới.

 

Cách bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh ngày càng phổ biến và khả năng gây nguy hiểm ngày càng lớn. Để bảo vệ mắt khỏi loại ánh sáng gây hại này, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh đơn giản sau đây:

Đeo kính chống ánh sáng xanh

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh chính là đeo kính lọc được loại ánh sáng này. Hiện nay trên thị trường đã có những loại tròng chính chất lượng có công năng như vậy. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu những loại tròng này, chúng được thiết kế đặc biệt để lọc ánh sáng xanh, giảm độ chói và bảo vệ mắt. Bạn nên tìm hiểu sớm để có biện pháp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng có hại này.

Để chọn được đúng loại tròng chất lượng chính hãng, bên nên chọn những cơ sở uy tín, có kỹ thuật viên có chuyên môn để được tư vấn chính xác nhất.

 

Điều chỉnh phông chữ và ánh sáng màn hình

Đối với màn hình máy tính và điện thoại, bạn nên điều chỉnh mức độ ánh sáng vừa phải, cân bằng với môi trường xung quanh. Đặc biệt, phông chữ trên màn hình nên chọn cỡ trung bình, không quá nhỏ hay quá to, chữ đen nền trắng để mắt đọc tốt hơn.

Hạn chế đọc chữ trên các nền màu sắc quá chói hoặc phông chữ đặc biệt. Lúc này mắt bạn sẽ phải căng ra, điều tiết nhiều hơn và rất dễ mắc các tật khúc xạ đấy!

 

Luôn kiểm tra độ sáng xung quanh

Màn hình sáng trong môi trường tối hay màn hình tối trong môi trường sáng luôn là “thuốc độc” hại mắt. Bạn cần cân bằng ánh sáng ở cả thiết bị làm việc và môi trường để mắt luôn trong trạng thái điều hòa tốt.

Nếu ánh sáng mặt trời quá gắt hay ánh đèn huỳnh quang quá chói, bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc tấm cản sáng để giảm bớt cường độ ánh sáng nhé!

Hạn chế tình trạng màn hình quá sáng ở nơi quá tối

Sử dụng các ứng dụng bảo vệ mắt

Phần lớn các thiết bị di động, kỹ thuật số hiện nay đều có ứng dụng bảo vệ mắt, hạn chế ánh sáng xanh. Các phần mềm ấy sẽ tự động cân bằng sáng cho bạn, thay đổi màu màn hình vào ban đêm để bảo vệ mắt tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu và cài đặt chúng trên thiết bị làm việc, học tập của mình.

Sử dụng các phần mềm bảo vệ mắt

Ngoài việc chăm sóc mắt thường xuyên, bạn cần để tâm đến những dấu hiệu bất thường để kịp thời đến các bệnh viện chuyên khoa mắt kiểm tra tình trạng thị lực. Nếu bạn đang mắc bệnh lý về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị,…bạn cần duy trì thói quen khám định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt chọn nơi uy tín để cắt tròng, gọng để kiểm soát tốt thị lực, hạn chế tăng độ và bảo vệ mắt tốt nhất.