Tin tức

7  DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGAY TRẺ BỊ MẮC TẬT CẬN THỊ

7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGAY TRẺ BỊ MẮC TẬT CẬN THỊ

05:03   15/07/2020

Hiện nay, tình trạng trẻ em dưới 17 tuổi mắc tật cận thị ngày một tăng cao. Đặc biệt với những trẻ càng nhỏ thì càng dễ bị, mà một khi đã bị thì càng nặng hơn do trẻ không nhận thức được sự khác nhau giữa mắt chính thị và mắt cận thị. Để phát hiện sớm và bảo vệ mắt của con tốt hơn, người lớn cần chú ý các dấu hiệu dễ nhận biết sau đây của trẻ cận thị.

Trẻ xem tivi hoặc đọc sách ở khoảng cách rất gần

Nếu bạn thấy trẻ phải đứng sát vào tivi, nheo mắt hay nghiêng đầu mới thấy rõ. Hoặc trẻ phải để trang sách rất gần mắt mới nhìn thấy được thì chứng tỏ trẻ đã mắc cận thị.

Thường xuyên dụi mắt khi tập trung nhìn lâu

Bạn quan sát, nếu thấy trẻ hay dụi mắt khi nhìn gì đó quá lâu hay tập trung chơi một thứ gì đó. Dụi mắt này không phải vì buồn ngủ mà do mắt phải điều tiết quá nhiều khiến trẻ bị mỏi mắt. 

Không nhìn rõ chữ trên bảng, phải nheo mắt nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

Trẻ không nhìn thấy rõ chữ sẽ có xu hướng nheo mắt lại, nghiêng đầu hay dụi mắt thường xuyên để nhìn rõ. Nhiều trẻ phải mượn vở tập của bạn chép bài hay chép bài sai, lạc đề làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Giáo viên và phụ huynh nên chú ý dấu hiệu này của trẻ để sớm đưa trẻ đi khám mắt và chuyển vị trí gần bảng hơn. Trong nhiều trường hợp, trẻ do không nhìn thấy rõ chữ nên kết quả học tập sa sút, chán học, sau khi đeo kính điều chỉnh, kết quả học tập của con lại được cải thiện lên.

Sợ ánh sáng và rất dễ bị chói mắt

Khi thấy trẻ có dấu hiệu quá nhạy cảm với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà thì rất có khả năng trẻ đã mắc bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị. Ngoài ra còn có một vài dấu hiệu khác như: nheo mắt lâu, lấy tay che mắt khi có ánh sáng, chảy nước mắt, cảm thấy đau đầu, buồn nôn,…cũng là dấu hiệu trẻ mắc cận thị.

Đọc lạc dòng, phải lấy tay dò từng dòng

Khi bắt đầu tiếp cận với con chữ, trẻ thường có thói quen dùng ngón tay trỏ để chỉ theo những từ cần đọc. Khi đọc được một lúc, trẻ sẽ làm quen và không bị lạc khỏi chỗ đang đọc. Thế nhưng, nhiều trẻ sau khi đọc một lúc lâu vẫn dùng tay lần theo những con chữ, đọc sai hay nhảy dòng. Lúc này, hãy yêu cầu con đọc to mà không dùng tay lần theo, nếu con không làm được điều này, hãy dẫn bé đi  kiểm tra thị lực.

Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi

Một trong những dấu hiệu ở trẻ mắc cận thị là nhắm một bên mắt khi đọc sách hoặc xem tivi. Điều này chứng tỏ mắt của trẻ đang có vấn đề ở sự phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.

Kém nhanh nhạy khi nhìn các vật ở xa

Trẻ có dấu hiệu cận thị thường không thể nhìn rõ những vật ở xa. Trẻ sẽ phải đoán mò hoặc đến gần mới thấy được. Ngoài ra, trẻ cũng không tỏ ra thích thú khi tham gia những trò chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ những vẽ tranh, xếp hình hoặc cần quan sát từ xa như đá banh, ném bóng,…

 

Phòng tránh và làm chậm quá trình cận thị ở trẻ bằng các biện pháp đơn giản

Để ngăn ngừa và làm chậm quá trình cận thị ở trẻ, bạn nên tập cho trẻ những thói quen tốt cho mắt như sau:

- Cho trẻ đi khám mắt tại bệnh viện mắt chuyên khoa hoặc cơ sở uy tín để có kết quả chẩn đoán chính xác từ thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên môn.

- Học tập, vui chơi, sinh hoạt ở không gian có đủ ánh sáng. Ánh sáng phân bố đều, không gây chói mắt.

- Sách học hay truyện tranh phải in chữ to, rõ ràng, không dùng sách, truyện có chất liệu giấy bóng.

- Cho trẻ đã mắc cận thị ngồi gần bảng để con quan sát bài học tốt hơn.

- Cho mắt nghỉ 5-10 phút khi trẻ đã học tầm 1 giờ. Không cho trẻ học liên tục kéo dài khiến mắt làm việc quá tải, dễ lên độ.

- Hạn chế xem các thiết bị điện tử (smartphone, tivi, máy tính bảng,…)

- Đọc sách với khoảng cách thích hợp khoảng 30 – 40cm

- Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như picnic, ngoại khoá, các hoạt động thể thao để mắt được nghỉ ngơi thư giãn

- Bổ sung các chất tốt cho mắt như vitamin A, B, C, E,…

- Tái khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng/lần để điều chỉnh số đo phù hợp, giúp thị lực mắt của trẻ tốt hơn, tránh tình trạng trẻ điều tiết mắt nhiều dễ làm tăng độ ở trẻ.