Tin tức

7 BÍ QUYẾT GIẢM NGAY TRIỆU CHỨNG MỎI MẮT DO SỬ DỤNG MÁY TÍNH NHIỀU

7 BÍ QUYẾT GIẢM NGAY TRIỆU CHỨNG MỎI MẮT DO SỬ DỤNG MÁY TÍNH NHIỀU

02:57   13/11/2020

Có đến 50–90% người dùng máy vi tính bị hiện tượng mỏi mắt, khô mắt và các triệu chứng khác về thị giác. Cảm giác khó chịu này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt mà còn giảm năng suất làm việc. Sau đây là 7 bí quyết giúp giảm mỏi mắt, khô mắt mà người sử dụng vi tính nhiều nên biết.

 

1. Cân bằng ánh sáng màn hình, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ (tivi, điện thoại, laptop) là tia sáng có hại cho mắt. Thứ ánh sáng này khi chiếu trực tiếp vào mắt sẽ làm khô mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, khó chịu và căng thẳng. Thế nên, bạn cần giảm bức xạ từ màn hình của máy vi tính (có thể giảm độ sáng hoặc dùng phần mềm cân bằng sáng).

 

Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính

Khoảng cách từ vị trí mắt đến màn hình máy tính tối thiểu 35-40cm.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm kính lọc màn hình để cản bớt ánh sáng xanh.

 

2. Tránh làm việc trong bóng tối

Dân văn phòng, học sinh sinh viên thường xuyên phải thức thâu đêm để chạy deadline cho công việc và bài vở. Tuy nhiên, làm việc trong bóng tối sẽ làm cho mắt bạn yếu hơn rất nhiều vì chúng phải điều tiết hết tốc lực để nhìn rõ màn hình trong không gian tối xung quanh.

Tốt nhất bạn nên ngồi ở nơi có điều kiện ánh sáng đủ để học tập hay làm việc. Hạn chế thức khuya, cố gắng làm việc trong ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

 

3. Áp dụng quy tắc 20-20-20

Quy tắc 20-20-20 luyện tập thị giác đó là: cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Đây là bài tập kinh điển cho đôi mắt đang mệt mỏi khi phải vận động cơ quá nhiều để nhận biết và quan sát các chi tiết trên màn hình điện tử, sách báo,…

Áp dụng quy tắc này, mắt bạn sẽ được thư giãn, nghỉ ngơi, hệ thần kinh được ổn định và hồi phục năng lượng dễ dàng.

 

4. Tra thuốc nhỏ mắt

Một số người thường gặp triệu chứng khô mắt, đặc biệt những người đang ở độ tuổi trung niên. Để cung cấp đủ độ ẩm cho đôi mắt hoạt động tốt, bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng để tra vào mắt sau khi mắt hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng dung dịch nhỏ mắt khi chưa được sự tư vấn của bác sĩ. Tốt nhất bạn nên kiểm tra thị lực và lắng nghe hướng chữa trị phù hợp từ bác sĩ nhãn khoa.

 

5. Không sử dụng thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ

Một trong những nguyên nhân khiến mắt tăng độ mất kiểm soát và suy yếu nhanh chóng chính là thói quen nhìn màn hình công nghệ trước khi ngủ. Khoảng cách quá gần cũng như ánh sáng xanh từ các thiết bị này sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi mắt, khô mắt và nhức mắt. Vì vậy, hạn chế không sử dụng những thiết bị này trước khi ngủ. Thay vào đó, hãy để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn bằng những bài tập massage nhẹ nhàng để phục hồi khả năng điều tiết sau cả ngày làm việc mệt mỏi.

 

6. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt thường xuyên sẽ giúp giữ ẩm cho mắt, ngăn ngừa tình trạng khô mắt và khó chịu ở mắt. Bạn có thể áp dụng bài tập chớp mắt như sau: cứ sau 20 phút, bạn chớp mắt tầm 10 lần (chớp chậm), điều này sẽ cải thiện đáng kể thị lực và giúp bạn “giải stress ngắn” trong giờ làm việc.

 

7. Kiểm tra thị lực định kỳ 6 tháng/lần

Cách để bảo mắt tốt nhất chính là đo khám mắt định kỳ. Khoảng 6 tháng/lần, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa về mắt để được bác sĩ chuyên môn kiểm tra thị lực, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh ở mắt, từ đó có những hướng điều trị phù hợp đối với tình trạng thị lực hiện tại.

 

Đôi mắt là khu vực nhạy cảm và rất dễ suy yếu nếu không được chăm sóc và bảo vệ kỹ lưỡng. Vì vậy, hãy chăm sóc thật tốt, nghỉ ngơi hợp lý để giữ đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh nhé!