Tin tức

5 PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT ĐỘ CẬN THỊ HIỆU QUẢ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

5 PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT ĐỘ CẬN THỊ HIỆU QUẢ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

06:42   25/11/2020

Làm sao để mắt không bị tăng độ? Có cách nào kiểm soát thị lực tại nhà, dễ thực  hiện không? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung sau đây.

 

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ khiến cho người mắc chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không thể nhìn rõ những vật ở xa. Để cải thiện thị lực, người cận phải dùng kính để điều chỉnh. Nguyên nhân cận thị phổ biến nhất là do thói quen sinh hoạt, học tập và làm việc không đúng, khiến mắt phải làm việc quá sức và suy yếu dần, ngoài ra còn có nguyên nhân di truyền từ gia đình.

5 phương pháp giảm tăng độ cận thị hiệu quả

Hoạt động ngoài trời ít nhất 1-2 tiếng/ngày

Trong sinh hoạt và công việc hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải để mắt nhìn gần, từ đó khiến mắt mất dần khả năng nhìn xa và trung gian, mệt mỏi điều tiết dẫn đến tăng độ cận.

Việc dành thời gian để tham gia hoạt động bên ngoài, cho mắt tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng đãng, cây cối xanh mát,…sẽ giúp mắt thư giãn, nghỉ ngơi và cải thiện khả năng điều tiết, từ đó sẽ giảm nguy cơ cận thị.

 

Đeo kính đúng độ cận

Một trong những nguyên nhân khiến người cận thị tăng độ cận “chóng mặt” là do đeo kính không đúng độ cận. Đó là lý do vì sao mà các bác sĩ khuyến cáo người bị cận không nên đo hoặc cắt kính ở những cửa hàng giá rẻ, ven đường. Bởi đeo kính không đúng độ (nhiều hơn hoặc ít hơn số độ cận), mắt sẽ phải tăng điều tiết để cố nhìn rõ hơn, dẫn đến khả năng gia tăng độ cận càng cao.

Đeo kính không đúng độ cận sẽ làm mắt yếu dần

Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng cận thị như nhìn mờ, mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu,…bạn cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa về mắt để kiểm tra thị lực. Tại đây, bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra mắt bạn bằng thiết bị hiện đại, tiên tiến, từ đó đưa ra đơn kính thuốc chính xác. Sau đó, bạn chọn cửa hàng uy tín, thường là nơi có kỹ thuật viên khúc xạ chuyên môn để cắt kính. Họ sẽ tư vấn cho bạn loại gọng kính phù hợp với dáng mặt và tình trạng thị lực, đưa ra những lựa chọn tốt nhất về kiểu kính và màu kính phù hợp với nhu cầu và tính chất công việc của bạn. 

 

Đeo kính gọng đa tròng phù hợp

Giải pháp đeo kính gọng đa tròng cũng là một cách để hạn chế gia tăng độ. Loại kính đa tròng sẽ giúp bạn linh hoạt tầm nhìn một cách dễ dàng, giảm thiểu sự khó chịu và bất tiện khi thay đổi khoảng cách nhìn. Đeo kính đa tròng sẽ giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều để nhìn rõ, từ đó giúp mắt khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thị lực và được sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ trước khi quyết định đeo kính đa tròng này nhé.

 

Không sử dụng thiết bị công nghệ trước khi ngủ

Những thiết bị công nghệ như laptop, tivi, điện thoại đều phát ra ánh sáng xanh độc hại. Ánh sáng này gây tổn hại cho mắt, đặc biệt khiến người dùng khó ngủ và mỏi mắt hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt và giảm thị lực theo thời gian.

 

Tạo tư thế đúng và thói quen tốt khi làm việc, học tập

Cách giảm tăng độ cận thị tốt nhất đó chính là điều chỉnh thói quen hằng ngày sao cho có lợi cho mắt. Trong đó, tư thế học tập và làm việc cần đúng chuẩn để mắt không phải điều tiết nhiều. Khoảng cách tốt nhất giữa mắt và máy tính làm việc nên là 35cm. Sau 1-2 giờ học tập và làm việc, nên để cho mắt thư giãn 20 phút, có thể thực hiện thêm các bài tập thể dục cho đôi mắt thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục lại năng lượng.

Tư thế ngồi làm việc, học tập chuẩn

 

Trên đây là 5 phương pháp hạn chế tăng độ cận, bạn hãy áp dụng càng sớm càng tốt để mắt được bảo vệ và khỏe mạnh hơn. Và nhớ khám mắt định kỳ tại các bệnh viện nhãn khoa tầm 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng thị lực, từ đó có các hướng điều trị phù hợp hạn chế tình trạng tăng độ ở mắt nhé.