Tin tức

5 CÁCH ĐEO KHẨU TRANGKHOONG BỊ MỜ KÍNH TRONG MÙA COVID

5 CÁCH ĐEO KHẨU TRANGKHOONG BỊ MỜ KÍNH TRONG MÙA COVID

04:50   28/08/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp, mọi người thường xuyên phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng. Nhưng một thực tế cho thấy, người mắc tật khúc xạ, phải mang kính khi đeo khẩu trang thường gặp rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Điển hình nhất là bị mờ kính. Vậy làm cách nào để vừa chống dịch vừa giúp kính sạch thoáng?

Tại sao kính lại mờ khi đeo khẩu trang

Trong hơi thở của chúng ta có hơi nước. Khi mang khẩu trang, nơi cánh mũi của chúng ta sẽ bị hở, hơi nước nóng ẩm từ hơi thở sẽ thoát lên, gặp không khí lạnh liền ngưng tụ lại và làm mờ kính. Lớp “sương” bám vào kính làm mờ tầm nhìn, gây khó khăn trong công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Kính bị mờ do đeo khẩu trang liên tục

Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính

Để đeo kính không bị “mờ sương” trong những ngày này, bạn có thể áp dụng một số cách cực kỳ hiệu quả sau đây:

Cách 1: Gấp phần cứng (thanh nhôm) của khẩu trang vào sát sống mũi

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất đó chính là ngăn hơi thở thoát lên trên phần kính. Bạn chỉ cần gấp phần thanh nhôm ở khẩu trang y tế sao cho sát nhất với sườn mũi là được. Cách này chỉ tốn không quá 3 giây nhưng giải quyết vấn đề vô cùng hiệu quả.

Bóp chặt phần thanh nhôm của khẩu trang vào sống mũi

Cách 2: Đặt giấy ăn vào phần mũi rồi đeo khẩu trang chèn lên

Nếu sống mũi bạn hẹp hoặc không gồ lên nhiều (để thực hiện như cách 1) thì hãy lấy một miếng giấy ăn, gấp lại, lót vào phần khẩu trang và để ngay sống mũi. Sau đó bạn đeo khẩu trang bình thường, bóp nhẹ thanh nhôm lại để cố định phần giấy.

Chú ý chọn loại giấy tốt, chất lượng để không làm dị ứng da, bụi giấy hay rã ra khi gặp hơi nước nhé.

Cách 3: Dán băng dính y tế

Đây là cách chúng ta vẫn hay thấy bác sĩ sử dụng khi phải đeo khẩu trang liên tục. Bạn dùng băng dính y tế dán vào mép khẩu trang và sát với sống mũi. Bạn nhớ miết mạnh băng dính vào khẩu trang để tránh rơi ra ngoài.

Chú ý chọn băng dính y tế chất lượng, có độ dính tốt, tránh bị bung ra khi mặt tiết mồ hôi hay hơi thở quá nóng. Nếu băng dính của bạn bị ẩm, dính nước, bạn cần thay ngay miếng khác để giữ gìn vệ sinh nhé.

Cách 4: Chọn tròng kính có phủ chống bám nước 

Một số loại tròng kính hiện nay có lớp phủ chống bám nước để ngăn các giọt nước bám trên tròng kính. Điều này có thể xảy ra bởi các hạt nước tạo với tròng kính một góc nhỏ để nước trượt xuống. Góc càng nhỏ, khả năng trượt càng hiệu quả. Sử dụng các loại tròng kính này sẽ tiện hơn cho bạn, nhất là những ngày trời mưa, độ ẩm lớn.

Cách 5: Dùng gel lau kính chống hơi nước

Trên thị trường hiện nay có bán khá nhiều các loại gel lau kính chống hơi nước. Bạn dùng khoảng 2 giọt cho mỗi bên mắt kính là có thể tự tin đeo khẩu trang ra đường. Gel chống hơi nước này còn có tác dụng làm sạch cho kính trong suốt, rõ ràng hơn. 

Dùng gel lau kính chống hơi nước cũng là một cách hiệu quả

Luôn giữ kính sạch sẽ

Tầm vài tháng một lần, bạn nên mang mắt kính ra địa chỉ uy tín để kỹ thuật viên vệ sinh kỹ càng và chuyên nghiệp.

Hàng ngày, bạn có thể vệ sinh tại nhà bằng cách: để kính dưới vòi nước, xả nhẹ nhàng và dùng xà phòng (loại dịu nhẹ) rửa mắt kính. Sau đó vỗ nhẹ cho kính thoát nước, dùng khăn mềm lau khô.

Trong mùa dịch này, ngoài đeo khẩu trang và giữ kính sạch thoáng thường xuyên, bạn cần quan tâm hơn đến sức khỏe đôi mắt mình. Nếu có dấu hiệu bất thường như mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt,…nên lập tức đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác nhất nhé.