Tin tức

5 CÁCH BẢO VỆ MẮT TRONG MÙA MƯA CỰC KỲ HIỆU QUẢ

5 CÁCH BẢO VỆ MẮT TRONG MÙA MƯA CỰC KỲ HIỆU QUẢ

04:32   03/09/2020

Nước mưa vốn được xem là nguồn nước sạch, thế nhưng sự phát triển của xã hội đã khiến nguồn nước tự nhiên này ngày càng ô nhiễm. Vì vậy trong những ngày mưa gió, đôi mắt của bạn có thể bị đe dọa bởi vi khuẩn, vi trùng, bụi bẩn, chất ô nhiễm trong bầu khí quyển từ những giọt nước mưa. Vậy bạn đã biết cách bảo vệ mắt cơ bản trước mùa mưa đúng cách chưa?

Đeo kính bảo vệ mắt khi đi mưa

Nước mưa đầy bụi bẩn sẽ dễ dàng bắn vào mắt bạn khi không có lớp bảo vệ nào. Để mắt tiếp xúc trực tiếp với nước mưa sẽ làm mắt khó chịu, không kiểm soát được tầm nhìn. Trường hợp nước mưa không sạch, mắt bạn có thể bị đau, rát, đỏ, dị ứng,…do nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, khi bạn di chuyển với vận tốc lên, những giọt nước mưa sẽ đập thẳng vào mắt và có thể gây tổn thương mắt. Mắt bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong nước mưa tích tụ, gây nhiễm trùng và các bệnh về mắt khác.

Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một cặp kính đi mưa, hoặc mũ bảo hiểm có kính chắn gió để bảo vệ mắt trong những ngừa mưa gió.

Rửa mắt ngay sau khi đi mưa

Quãng đường mưa gió chắc chắn đã khiến mắt bạn hứng chịu đủ chất bẩn, từ nước mưa đến nước dưới đường bắn vào. Lúc này, ngay khi vừa về nhà, bạn nên rửa mặt ngay bằng nước sạch, nếu có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt thì càng tốt để mắt được vệ sinh sạch sẽ.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý ngay khi đi mưa về

Không dụi mắt

Chúng ta thường có thói quen dụi mắt hoặc day day khi mắt khó chịu. Hành động này có thể giúp bạn thoải mái tức thì nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại. Đặc biệt sau khi đi mưa, tay bạn dính đầy nước bẩn, vi khuẩn,…Đưa tay lên mắt lúc này vô tình sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập mắt hơn. Hoặc bụo bẩn có thể làm trầy giác mạc, tổn thương mắt khi chúng ta dụi mắt.

Không nên đưa tay trực tiếp lên dụi mắt

Vì vậy, tuyệt đối không đưa tay lên dụi mắt khi tay chưa được rửa sạch. Bạn cần đảm bảo rửa sạch tay hoặc chỉ chạm nhẹ ngoài mắt (khi mắt đã nhắm). Hoặc bạn có thể lấy giấy tiệt trùng, bông đã khử khuẩn để làm sạch mắt, sau đó để cho mắt nghỉ ngơi thư giãn một lúc.

Không dùng chung khăn mặt với người khác

Dù ướt cỡ nào, khó chịu ra sao, bạn cũng không nên tùy tiện lấy bất kỳ một loại khăn mặt nào hoặc dùng chung khăn mặt với người khác để tránh bị lây nhiễm các bệnh về mắt. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một khăn riêng để lau mặt, một khăn nhỏ nữa để lau mắt khi mới đi mưa về. Hai loại khăn này nên sử dụng riêng rẽ và đảm bảo được giặt, phơi nắng thường xuyên.

 

Luôn có khăn riêng cho mặt và mắt

Khám mắt khi thấy có triệu chứng

Khi đi mưa về, nếu bạn có các dấu hiệu như đau mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, nhức mắt trong thời gian dài thì hãy đến ngay bác sĩ để khám và điều trị. Rất có thể mắt bạn của bạn đã nhiễm khuẩn.

Trên đây là những cách hữu ích giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình trong mùa mưa. Hãy chia sẻ để nhắc nhở cả người thân, bạn bè của mình nữa nhé. Chúc cho đôi mắt bạn luôn sáng khỏe!