Tin tức

5 BỆNH VỀ MẮT MÀ NGƯỜI GIÀ DỂ GẶP PHẢI

5 BỆNH VỀ MẮT MÀ NGƯỜI GIÀ DỂ GẶP PHẢI

10:56   30/11/2020

Từ khoảng 40 tuổi trở đi, cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu thể hiện rõ rệt quá trình lão hoá tự nhiên. Điển hình nhất là sự “xuống cấp” và kém linh hoạt của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có đôi mắt. Vậy có những căn bệnh nào về mắt mà người cao tuổi dễ mắc phải?

Bệnh đục thuỷ tinh thể

 

80% nguyên nhân của bệnh đục thuỷ tinh thể chính là tuổi tác. Dấu hiệu của căn bệnh này điển hình nhất là nhìn mờ, lóa mắt khi tiếp xúc với nguồn sáng mạnh. Với căn bệnh này, đeo kính hầu như không có tác dụng. Người bệnh cần đi phẫu thuật để bác sĩ lấy đi thuỷ tinh thể bị đục mờ, thay vào đó là thuỷ tinh thể nhân tạo để cải thiện thị lực.

Khô mắt

 

 

Ở người cao tuổi, tuyến nước mắt cũng bắt đầu quá trình lão hoá nên không còn hoạt động trơn tru như ban đầu, mắt không đủ độ ẩm cần thiết nên dẫn đến tình trạng khô mắt. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm, đặc biệt khói bụi độc hại, thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt kéo dài sẽ khiến tình trạng khô mắt ngày một nặng hơn, dẫn đến nguy cơ xơ hóa tuyến lệ.

Lúc này, hãy đến bệnh viện chuyên khoa về mắt để được tư vấn và chữa trị kịp thời. Đồng thời ngưng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Thoái hóa hoàng điểm

Bệnh này thường gặp ở người tuổi từ 60 trở lên, xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam. Tuy căn bệnh này không dẫn đến mù loà nhưng rất khó chịu. Triệu chứng điển  hình như: nhìn mờ, càng ngày càng mờ theo thời gian, đau nhức mắt, khó chịu,…

Người hay hút thuốc dễ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng cao gấp 2-5 lần so với bình thường. Bên cạnh đó, người thừa cân, có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường cũng dễ mắc căn bệnh này.

Võng mạc đái tháo đường

 

 

Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh tiểu đường. Căn bệnh ngày khiến mao mạch võng mạc bị tổn thương, dẫn đến phù và thiếu máu ở võng mạc.

Người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường nếu không được chữa trị sớm sẽ gặp nhiều biến chứng nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất hiện dịch kính, bong võng mạc,…và cuối cùng là mù loà.

 

Tăng nhãn áp (glaucoma)

Bệnh tăng nhãn áp (hay còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống). Đây là căn bệnh về mắt ở người cao tuổi cực kỳ nguy hiểm, có thể gây mất thị lực nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuỳ mức độ nặng nhẹ của bệnh và dạng tăng nhãn áp mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, làm thủ thuật laser hay phẫu thuật để kiềm chế sự phát triển phức tạp của bệnh. Đối với căn bệnh này, người cao tuổi nên đi khám mắt định kỳ để kiểm soát, phát hiện kịp thời và có hướng điều trị phù hợp.

Lời kết

Để phòng tránh và làm chậm quá trình phát triển của các căn bệnh này, bạn nên điều chỉnh lối sống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, môi trường ô nhiễm khói bụi,…Đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt. Khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những căn bệnh nguy hiểm.