Tin tức

4 DẤU HIỆU CHO BIẾT CẶP KÍNH BẠN ĐEO ĐANG KHÔNG PHÙ HỢP

4 DẤU HIỆU CHO BIẾT CẶP KÍNH BẠN ĐEO ĐANG KHÔNG PHÙ HỢP

05:42   07/09/2020

Chọn cặp kính phù hợp sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh. Ngược lại, chọn kính không đúng sẽ khiến vấn đề thị lực của bạn ngày càng tệ hơn. Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết gọng kính bạn đang đeo là không phù hợp?

Những dấu hiệu chứng tỏ kính đang đeo không phù hợp

Dưới đây là 4 nguyên nhân chủ yếu nhất “tố cáo” cặp kính bạn đeo không phù hợp với tình trạng mắt.

Thường xuyên nhức đầu

Hiện tượng nhức đầu xảy ra khi kính bạn đang đeo không đúng độ cận/viễn/lão/loạn; không đúng vấn đề thị lực hoặc chất liệu gọng, tròng kém chất lượng. Ngoài ra, việc lắp kính sai ( sai tâm mắt, sai trục độ loạn..), không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nhức mắt, chóng mặt,…

 

Nhìn mờ, mắt khó chịu

Nhìn mờ do nguyên nhân gọng quá chật, ép vào hai bên thái dương. Hoặc độ loạn không đúng trục; kính quá nặng hoặc quá nhỏ; kính nghiêng, lệch hẳn sang một bên,…

 

Nhìn 2 hình, méo hình

Nguyên nhân này là do kính đeo không đúng độ hoặc độ cận, độ loạn, độ viễn quá cao. Lúc này, bạn cần đi khám mắt lại và đổi kính.

Đọc sách phải đề rất gần hoặc rất xa

Do độ của kính cao hơn hoặc thấp hơn độ mắt hiện tại. Điều này thường gặp với những ai đo mắt ở nơi không uy tín, không đủ thiết bị chuyên nghiệp dẫn đến kết quả đo thị lực sai.  

 

Tác hại khi đeo kính không phù hợp

Đeo kính không đúng với vấn đề thị lực của mắt không chỉ khiến người bệnh nhìn không rõ, khó chịu trong sinh hoạt mà còn có thể gây nhược thị. Một khi đã mắc nhược thị thì sẽ khó điều trị và mất thời gian rất nhiều.

Trường hợp đeo kính cao hoặc thấp hơn độ của mắt sẽ làm tăng độ không kiểm soát. Người mắc sẽ cảm thấy vô cùng nhức mỏi hoặc bị rối loạn điều tiết như nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt, buồn nôn

Trường hợp gọng kính bị lỗi kỹ thuật như càng kính quá ngắn sẽ gây đau và mỏi 2 bên vành tai. Hai bên mũi nếu cân chỉnh không đúng sẽ làm đau và để lại vết hằn mất thẩm mỹ.

Hướng cách cách chọn kính phù hợp

Để chọn cặp kính phù hợp nhất với mình, bạn cần lưu tâm đến những vấn đề sau đây:

Khám mắt để biết đúng độ cận

Việc bạn đeo mắt kính không đúng độ của mình, đặc biệt là kính có độ nặng hơn độ thật sẽ khiến cho mắt bị mỏi, phải căng ra, điều tiết hết công suất để có thể nhìn rõ. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong học tập, làm việc và nghiêm trọng hơn là khiến thị lực suy giảm.

Để biết được chính xác tình trạng của mắt, độ của mắt và tật mà mắt mắc phải, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa về Mắt để khám. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn sẽ kiểm tra mắt bằng các thiết bị chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ 1 lần để kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh và kiểm soát thị lực tốt nhất.

Khám mắt tại bệnh viện để biết chính xác tình trạng mắt

Chọn gọng kính phù hợp

Từ đơn kính thuốc bác sĩ đưa, bạn chọn nơi uy tín để cắt tròng, chọn kính để bảo vệ tốt nhất đôi mắt đẹp của mình. Nhiều người cho rằng gọng kính không quan trọng. Thế nhưng, gọng kính mới là yếu tố chủ yếu giúp mắt nhìn được tốt hơn, hình ảnh thu được chính xác, không méo mó. Vì vậy, bạn nên chọn nơi có kỹ thuật viên chuyên môn, có kinh nghiệm để hướng dẫn bạn chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt,  đúng với đặc thù công việc cũng như thói quen sử dụng kính của bạn.

Chọn nơi uy tín để cắt tròng, mua gọng

Cho mắt nghỉ ngơi sau khi hoạt động trong thời gian dài

Làm việc trong thời gian dài mà không để mắt nghỉ ngơi sẽ khiến mắt tăng độ cận nhanh chóng. Vì thế, tầm  khoảng 60 phút 1 lần, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi thư giãn. Càng tốt hơn nếu thực hiện một vài bài tập massage để mắt điều tiết tốt hơn.

Thực hiện một vài bài tập massage để đôi mắt sáng khỏe

Lời kết

Đối với nhiều người, cặp kính là “vật bất ly thân” không thể tách rời. Ngoài việc giúp nhìn rõ mọi vật, kính còn giúp bảo vệ đôi mắt, đem lại thẩm mỹ cho gương mặt. Vì vậy, nếu bạn đang đeo kính mà có các dấu hiệu như: nhức đầu, nhìn mờ, mỏi mắt,…thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra lại thị lực, xem kính mình đeo đã phù hợp chưa nhé.